วอชิงตัน 1 พ.ค. – สหรัฐและยูเครน ทำข้อตกลงสินแร่และตั้งกองทุนฟื้นฟูเศรษฐกิจยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามกับรัสเซีย
เมื่อวานนี้ สหรัฐและยูเครน ลงนามข้อตกลงการสำรวจแหล่งพลังงานและสินแร่ของยูเครนพร้อมกับตั้งกองทุนการลงทุนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามกับรัสเซีย นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังของสหรัฐกล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายยึดมั่นต่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองอย่างถาวรในยูเครน
ยูเครนมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติหลากหลาย รวมถึงสินแร่หายาก หรือ แรร์ เอิร์ธ และ แร่ธาตุสำคัญอื่นๆ เช่น กราไฟต์ ไทเทเนียมและลิเธียม ที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี พลังงานหมุนเวียน อาวุธหรือเครื่องมือทางการทหารและโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรม
ข้อตกลงสินแร่มีขึ้นหลังการเจรจากันอย่างตึงเครียดมาหลายเดือนและท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนซึ่งมีแหล่งสินแร่หายากกว่าร้อยละ 90 ของทั้งหมดทั่วโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐพยายามผลักดันเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขเบื้องต้นเพื่อแลกกับการให้หลักประกันด้านความมั่นคงกับยูเครนในอนาคต
ยูเลีย สวีรีเดนโก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน ที่เดินทางไปลงนามข้อตกลงร่วมกับนายเบสเซนต์ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โพสต์ข้อความในแพลตฟอร๋มเอ็กซ์ สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมระบุว่า กองทุนใหม่ที่ทำร่วมกับสหรัฐจะดึงดูดการลงทุนโลกเข้าไปยังยูเครน โดยจะเกี่ยวข้องกับโครงการด้านสินแร่ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ มีการแบ่งผลประโยชน์คนละครึ่ง แต่ทรัพยากรเหล่านี้ยังคงเป็นทรัพย์สินของยูเครน และต้องให้สภาผู้แทนฯของยูเครนอนุมัติก่อน ภายใต้ข้อตกลง สหรัฐฯยังจะส่งความช่วยเหลือรอบใหม่ให้กับยูเครน อย่างเช่น ระบบป้องกันทางอากาศและอื่นๆ ด้วย.-820.-สำนักข่าวไทย