สั่งอัดอากาศเพิ่ม ช่วย 3 คนงานติดอุโมงค์รถไฟฯ

นครราชสีมา 26 ส.ค. – รมช.คมนาคม สั่งการให้เจ้าหน้าที่เสริมการอัดอากาศเข้าไป เพื่อเพิ่มโอกาสการมีชีวิตรอดของ 3 คนงาน ถูกดินถล่มทับในอุโมงค์รถไฟความเร็วสูง


เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการเร่งให้ความช่วยเหลือ 3 คนงานที่ถูกดินถล่มทับภายในอุโมงค์รถไฟความเร็วสูง ช่วงสถานีรถไฟคลองขนานจิต ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตลอดการลงพื้นที่ราว 1 ชั่วโมง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญกับการช่วยชีวิตคนงานทั้ง 3 คน สูงสุด จึงเสนอแนะให้หาทางเลือกในการอัดอากาศเข้าไปให้เพียงพอ แม้เจ้าหน้าที่ จะรายงานว่า บางจังหวะต้องถอนท่อเหล็กอัดอากาศออก เพราะติดก้อนหิน หรือขัดขวางการลำเลียงดินออกมาจากจุดเกิดเหตุ

เป้าหมายการช่วยเหลือจุดลึกสุดราว 25–30 เมตร โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา ดันเข้าไปได้แล้วราว 18 เมตร หากทำได้ถึง 30 เมตร สุนัข K9 จำนวน 3 ตัว จะเข้าไปสนับสนุนภารกิจดมกลิ่นหาจุดที่ผู้ประสบภัยติดอยู่


ด้านนายกฤษรักษ์ เนียมหอม เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาและกู้ภัยในเมือง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้ข้อมูลว่า เรดาร์ตรวจจับในช่วงคืนที่ผ่านมา พบสัญญาณชีพทั้ง 3 เป้าหมาย แต่เมื่อมาตรวจซ้ำในช่วงเช้า ยืนยันได้ชัดเจนเป้าหมายที่ใกล้สุดเพียงคนเดียว ซึ่งเข้าถึงง่ายที่สุด และปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติด้วย ซึ่งโกยดินบางส่วนออกแล้ว เหลือราว 3–4 เมตร ก็จะถึงจุดรถบรรทุกดินที่คนงานชาวเมียนมาเป็นคนขับ

ทั้งนี้ ระยะทางจากปลายอุโมงค์ทางออกไปถึงปลายอุโมงค์ด้านสถานีรถไฟคลองขนานจิตรกว่า 1,600 เมตร เป็นช่วงที่ดินทรุดตัวรวมราว 50 เมตร อีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญคือ ระดับพื้นที่ในอุโมงค์เป็นสโลบสูงต่ำไม่เท่ากัน จุดต้องสงสัยที่ผู้ประสบภัยถูกดินทับ อยู่ในโซนกลาง ทั้งระดับผิวดินเดิม และอยู่สูงขึ้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน