กรุงเทพ 31 มี.ค. – เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตหญิงรายหนึ่งจากซากปรักหักพังของโรงแรมแห่งหนึ่งในเมียนมา ในขณะที่ความหวังในการพบผู้รอดชีวิตลดน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 3 วันหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเมียนมาทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 2,000 คน
รัฐบาลจีนโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คระบุว่า สตรีคนหนึ่งถูกดึงออกมากจากซากโรงแรม เกรท วอลล์ โฮเต็ล (Great Wall Hotel) ในเมืองมันฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวขนาด 7.7 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สถานทูตจีนในเมียนมา โพสต์ข้อความทางเพซบุ๊คว่า หญิงคนนี้ได้รับความช่วยเหลือหลังจากติดอยู่ใต้ซากอาคารมาเป็นเวลาเกือบ 60 ชั่วโมงหลังจากเกิดแผ่นดินไหว และว่าเธอมีอาการทรงตัว ส่วนสหประชาชาติกล่าวว่า กำลังเร่งส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้กับผู้ประสบภัยในภาคกลางของเมียนมาที่มีอยู่ประมาณ 23,000 ราย สหรัฐให้คำมั่นจะจัดหาความช่วยเหลือมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ ผ่านทางองค์กรความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่ตั้งอยู่ในเมียนมา รัฐบาลสหรัฐยังกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า หน่วยรับมือฉุกเฉินของยูเอสเอด ซึ่งถูกรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดงบประมาณเป็นจำนวนมาก กำลังถูกส่งไปยังเมียนมา
ในขณะเดียวกัน สื่อของทางการเมียนมารายงานว่า ทางการยืนยันว่า มีผู้เสียฃีวิตแล้วอย่างน้อย 1,700 ราย หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอนัล รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในเมียนมาเพิ่มขึ้นเป็น 2,028 รายแล้ว แต่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นได้.-813.-สำนักข่าวไทย