fbpx

อุบลฯ ฝนทั้งวัน ท่วมถนน ยันอ่างฯ ยังรับน้ำได้

อุบลราชธานี 18 ก.ย.- ชลประทานอุบลฯ ระบุอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ยังแข็งแรง รับน้ำได้อีกมาก โดยเฉพาะเขื่อนสิรินธรรับได้เกือบ 1,000 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่อิทธิพลพายุโนอึลทำฝนตกทั้งวัน ท่วมขังถนนตัวเมืองเป็นช่วง


วันนี้ (18 ก.ย.) ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ประชุมหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่มาตั้งแต่ค่ำวานนี้ (17 ก.ย.) จากอิทธิพลของพายุโนอึล นอกจากกำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง โดยเฉพาะเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งมีพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษแล้ว ถึงแม้ปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลยังมีพื้นที่รองรับน้ำฝนได้เพียงพอ แต่เป็นห่วงพื้นที่ตัวเมืองของท่อระบายน้ำอุดตันอาจระบายลงสู่แม่น้ำมูลไม่ทันจะเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง จึงให้สำนักงานชลประทานและเทศบาลฯ เตรียมเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยระบายน้ำออกเร็วขึ้น

นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 13 แห่ง ในจังหวัด ยังรองรับน้ำได้ ส่วนอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำเกินความจุอยู่ 4 แห่งนั้น ได้ระบายน้ำลงสู่ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล รวมทั้งทำกาลักน้ำ เพื่อพร่องน้ำ และอ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังมั่นคงแข็งแรง ส่วนอิทธิพลของพายุโนอึลจะทำให้เกิดน้ำท่วมอุบลราชธานีเหมือนปี 2562 หรือไม่ หากดูจากปัจจัยของลำน้ำขณะนี้ถือว่ายังรองรับได้ แต่ทั้งนี้ต้องดูปัจจัยน้ำที่ไหลมาจากด้านเหนือของจังหวัดด้วย เพราะถ้าฝนตกเหนือเขื่อนขนาดใหญ่ของภาคอีสานและมีพื้นที่รองรับน้ำฝนได้อีกหลายพันล้านลูกบาศก์เมตร เช่น เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี สามารถรับน้ำได้เกือบ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากฝนที่ตกต่อเนื่องเริ่มเกิดภาวะน้ำท่วมขังแล้วบ่ายวันนี้จากน้ำระบายไม่ทัน เป็นระยะทาง 100-200 เมตร เช่น ถนนแจ้งสนิท และถนนชยางกูร ช่วงห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย