fbpx

สปสช.หนุน รพ.รามาธิบดี พร้อมบริการสาธารณสุขยุค New Normal

กทม. 24 ก.ค. – รองนายกรัฐมนตรี รุก “การแพทย์ยุค New Normal” พบ รพ.รามาธิบดี มีความพร้อมบริการสาธารณสุขทางไกล และบริการเคมีบำบัดผู้ป่วยมะเร็งที่บ้าน โดยมีกองทุนบัตรทองจัดงบสนับสนุน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. ตรวจเยี่ยมการจัดบริการภาวะ New Normal ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ให้การต้อนรับ


นายอนุทิน กล่าวว่า การปรับรูปแบบให้บริการทางการแพทย์ New Normal เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ ลดการแพร่กระจายโรค สปสช. มีนโยบายสนับสนุนหน่วยบริการ ได้จัดสรรงบเพิ่มเติมกว่า 4,455 ล้านบาท ในการรับยาที่ร้านยาใกล้บ้าน จัดส่งยาทางไปรษณีย์ โรงพยาบาลรามาธิบดีเริ่มให้บริการระบบสาธารณสุขทางไกลเมื่อวันที่ 1 เมษายน ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องมาโรงพยาบาล ได้รับการตรวจผ่าน Rama App หรือ Line video call และจัดส่งยาทางไปรษณีย์ โดย สปสช. สนับสนุนค่าจัดส่ง ปัจจุบันมีผู้ป่วยรับบริการเทเลเมดิซีน กว่า 10,000 คน หรือประมาณ 10% ของผู้ป่วย และมีแผนเพิ่มอัตราใช้บริการให้มากขึ้น

ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า บริการเคมีบำบัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่บ้านเป็นสิทธิประโยชน์ใหม่ในระบบบัตรทอง ที่พัฒนาร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี ทำให้ผู้ป่วยได้รับยาเคมีบำบัดตรงตามนัด ไม่ต้องรอเตียง ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล มีต้นทุนที่ไม่แตกต่าง จึงเป็นทางออกที่ดี และเป็นอีกหนึ่งบริการทางการแพทย์ New Normal ที่เหมาะสม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ