ตลาดหุ้นไทย ปิดร่วง 18.73 จุด จากความตึงเครียดสหรัฐฯ-จีน

กรุงเทพฯ 24 ก.ค. – ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,340.92 จุด ลดลง 18.73 จุด (-1.38%) มูลค่าการซื้อขาย 46,529.79 ล้านบาท


การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวัน โดยดัชนีทำระดับสูงสุดที่ 1,350.93 จุด และทำระดับต่ำสุด 1,337.21 จุด

นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัย บล.กรุงไทย ซีมิโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลงตามตลาดต่างประเทศ ทั้งตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ติดลบ เช่นเดียวกับตลาดในยุโรปที่เทรดบ่ายนี้ก็ปรับตัวลง เหมือนกับดาวโจนส์ฟิวเจอร์สที่ติดลบ จากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังจีนมีการตอบโต้สหรัฐฯด้วยการสั่งปิดสถานกงสุลสหรัฐที่เมืองเฉิงตู ซึ่งมองว่าเป็นประเด็นการเมือง และมีความกังวลว่าจะลุกลามไปอย่างอื่นอีก


นอกจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทั้งในสหรัฐฯ และบราซิล ก็ยังมีผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนสูงอยู่มาก รวมถึงเริ่มเห็นแรงขายจากหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีในสหรัฐฯ ทั้งที่กำไรก็ออกมาดีกว่าคาด แต่การที่ถูกขายออกมาอาจเป็นการมองถึงแนวโน้มที่กังวลว่าจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ตรงนี้ส่งผลให้ตลาดหุ้นไต้หวัน และตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ต่างปรับตัวลงไปด้วย 

ส่วนตลาดบ้านเราจะปิดทำการระยะยาว ดังนั้น ตลาดฯจึงเป็นลักษณะของ Wait & See โดยนักลงทุนบางรายเลือกที่ขายทำกำไรและถือเงินสดไว้ก่อน เพื่อรอดูหลายปัจจัยในสัปดาห์หน้าที่จะต้องติดตาม เป็นการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2563 ของสหรัฐฯ รวมถึงรอดูการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่จะประกาศออกมาหลายบริษัทในสัปดาห์หน้า

แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า นายถนอมศักดิ์ กล่าวว่า ตลาดฯยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปได้ จากหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ยังไปได้อยู่ และยังรอลุ้นผลประชุมเฟด และ GDP ของสหรัฐฯ ที่น่าจะออกมาเชิงบวก  พร้อมให้แนวรับ 1,330 จุด ส่วนแนวต้าน 1,360-1,380 จุด


ด้านประเภทนักลงทุนสถาบันขายสุทธิ  1,904.92  ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ  1,182.69 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 2,904.65 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศซื้อสุทธิ  5,992.25 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน