fbpx

ลำปางพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิตรายแรกรอบ 10 ปี

ลำปาง 10 ก.ค.- น่าห่วง! ฤดูฝนไข้เลือดออกแนวโน้มระบาดเพิ่ม สสจ.ลำปาง พบปีนี้ป่วยกว่า 200 ราย เสียชีวิตรายแรกในรอบ 10 ปี เป็นหญิง วัย 17 ปี พื้นที่ระบาดมากสุดอำเภอห้างฉัตร เมื่อเวลา 13.30 น. (10 ก.ค.) นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง แถลงสถานการณ์ไข้เลือดออกระบาดในพื้นที่ว่า ปีนี้พบผู้ป่วยทั้ง 13 อำเภอ จำนวน 227 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 29.83 ต่อแสนประชากร เมื่อเทียบกับ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน พบว่าจังหวัดลำปาง มีอัตราป่วยสูงเป็นลำดับที่ 4 ของภาค รองจากแม่ฮ่องสอน เชียงราย และน่าน โดยพื้นที่มีผู้ป่วยมากสุดคือ อ.ห้างฉัตร ตามด้วย อ.วังเหนือ เกาะคา เมือง และแม่ทะ อีกทั้งยังมีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง อายุ 17 ปี อยู่ อ.เมือง อย่างไรก็ตาม หากเทียบสถิติตัวเลขผู้ป่วยขณะนี้ถือว่ายังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของประเทศ และสถานการณ์อยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ที่น่าห่วง คือ เมื่อเข้าฤดูฝนมีน้ำขังตามที่ต่าง ๆ จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ดังนั้น ทุกภาคส่วนควรช่วยกันตัดวงจรระบาดด้วยการกำจัดแหล่งที่มีน้ำขังสัปดาห์ต่อครั้ง เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จังหวัดลำปางไม่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต แต่ปีนี้พบเป็นรายแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง