สธ.แนะหลักสุขบัญญัติ 10 ประการช่วยป้องกันโควิด-19

สธ.28 พ.ค.-สธ.ย้ำสุขบัญญัติ 10 ประการช่วยป้องกันโควิด -19 แค่สวมหน้ากากอนามัยช่วยลดโรคได้ร้อยละ 30 หากทุกคนร่วมใจใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโรคได้ร้อยละ 80 



นายธนิตพล ไชยนันท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของกระทรวงสาธารณสุข ว่า เนื่องจากวันนี้ (28 พ.ค.) ตรงกับวันสุขบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อปลูกฝังพฤติกรรมคนไทย ให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี ด้วยหลัก 10 ประการ ได้แก่


1.การดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 

2.รักษาฟันให้แข็งแรง และแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้อง 

3.ล้างมือให้สะอาด ก่อนกินอาหาร และหลังขับถ่าย 


4.กินอาหารสุกปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด 

5.งดการสูบบุหรี่ สุรา สารเสพติดการพนัน

6.สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 

7.ป้องกันอุบัติเหตุ ด้วยความไม่ประมาท 

8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี

9.ทำจิตใจให้ร่างกายแจ่มใสอยู่เสมอ และ 10. มีสำนึกต่อส่วนรวม  

ด้าน นพ. ธเรศ กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ไทยได้รับการยกย่องว่าควบคุมโรคได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าประชาชนปฏิบัติตัวตามสุขบัญญัติ เริ่มต้นจากการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือ เพราะเพียงคน 1คน สวมหน้ากกากอนามัยสามารถลดโรคได้ถึงร้อยละ 30 และหากทุกคน ต่างสวมหน้ากากอนามัยก็จะช่วยลดโรคได้ถึง ร้อยละ 80 เนื่องจากเชื้อโควิด-19 แพร่ได้ ละอองฝอยไอจามที่ไปได้ไกล 1 เมตร และต้องควบคู่ กับการล้างมือ  ซึ่งการล้างมือต้องทำอย่างถูกต้อง 7 ขั้นตอน พร้อมชวนประชาชนจัดทำคลิปวิดีโอ ล้างมือประกอบเพลงโควิด-19 ชิงเงินรางวัล 1.2 แสนบาท ส่งคลิปมาที่เว็บไซต์กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน