fbpx

Automatic Stay พักชำระหนี้อัตโนมัติระหว่างฟื้นฟูกิจการ

กรุงเทพฯ 21 พ.ค.- สภาวะพักการชำระหนี้อัตโนมัติ หรือ Automatic Stay จะเกิดขึ้นเมื่อศาลสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย เป็นมาตรการคุ้มครองลูกหนี้ เพื่อให้ลูกหนี้มีโอกาสฟื้นฟูกิจการ แต่ระหว่างการจัดเตรียมแผนฯ เพื่อยื่นต่อศาล ที่ยังไม่เกิด Automatic Stay หากการบินไทยเกิดไปชำระหนี้กับเจ้าหนี้บางราย อาจมีการร้องขอให้ยกเลิกสัญญาชำระหนี้ในภายหลังได้เช่นกัน เพราะถือว่าไม่เป็นธรรมกับเจ้าหนี้รายอื่นๆ



การบินไทยเริ่มเดินหน้าทำข้อมูลแผนฟื้นฟูกิจการ และรายชื่อผู้จัดทำแผนฯ ที่จะเร่งเสนอนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า ซึ่งตามกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย เมื่อศาลสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการแล้ว จะเกิดการการพักบังคับชำระหนี้โดยอัตโนมัติ หรือ Automatic Stay


อาจารย์วิชา มหาคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการฟื้นฟูกิจการและล้มละลาย ให้ข้อมูลว่า สภาวะการพักบังคับชำระหนี้โดยอัตโนมัติ หรือ Automatic Stay เป็นมาตรการคุ้มครองลูกหนี้ เพื่อให้ลูกหนี้มีโอกาสดำเนินกิจการและฟื้นฟูกิจการ ระหว่างนี้เจ้าหนี้ไม่สามารถฟ้องร้องบังคับชำระหนี้ได้ หรือแม่แต่ชนะคดีแล้ว จะบังคับฟ้องร้องให้เป็นไปตามคำพิพากษาก็ไม่ได้ ยกเว้นจะเป็นกรณีการฟ้องร้องที่ไม่เกี่ยวกับการฟื้นฟูกิจการ ยังสามารถทำได้ ขณะที่ลูกหนี้ก็ไม่สามารถไปทำสัญญาก่อหนี้ใหม่ได้เช่นกัน แต่หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องให้ดำเนินกิจการต่อไปได้ ก็สามารถทำสัญญาก่อหนี้ใหม่ได้ ซึ่งต้องยื่นร้องต่อศาลเท่านั้น

ส่วนประเด็นที่การบินไทยมีสัญญาครบกำหนดชำระหนี้ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ จะต้องชำระหนี้ไปก่อนหรือไม่ อาจารย์วิชา มองว่าอาจต้องชะลอไปก่อน โดยเฉพาะช่วง 3 เดือน ก่อนศาลรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ หากมีการชำระหนี้อาจเข้าข่ายฉ้อฉล ซึ่งเมื่อมีผู้จัดทำแผนแล้ว สามารถยื่นร้องต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ เพื่อให้เพิกถอนสัญญาการชำระหนี้ได้ เนื่องจากก่อให้เกิดความไม่เสมอภาคกับเจ้าหนี้รายอื่น


นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตตามมติ ครม.ให้การบินไทยยื่นฟื้นฟูกิจการทั้งในศาลไทยและศาลล้มละลายสหรัฐ ซึ่งกฎหมายไทยเจ้าหนี้หรือลูกหนี้ สามารถยื่นขอฟื้นฟู และมีคนกลางเป็นผู้จัดทำแผนฯ แต่ในระบบศาลสหรัฐให้อำนาจลูกหนี้เท่านั้นที่จะดำเนิการทั้งหมด

ทั้งนี้ ยังต้องติดตามต่อเนื่องว่าแผนฟื้นฟูกิจการการบินไทยจะออกมาในรูปแบบใด และครอบคลุมเงื่อนไขทางกฎหมายได้หรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก