fbpx

แห่ยื่นทบทวนสิทธิ พบส่วนใหญ่ให้ข้อมูลไม่ตรงกับความจริง

กรุงเทพฯ 5 พ.ค.-“ธนกร” เลขาฯ รมว.คลัง ลงพื้นที่กรมประชาฯ ดูความเรียบร้อยคนแห่ยื่นขอทบทวนสิทธิรับเงิน 5,000บาท ส่วนต่างจังหวัด ยื่นขอทบทวนสิทธิได้ผ่านระบบ หรือยื่นเรื่องผ่านศูนย์ดำรงธรรมของแต่ละจังหวัด


บรรยากาศที่กรมประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมายื่นคำร้องขอทบทวนสิทธิการได้รับเงินเยียวยาจากการได้รับผลกระทบจาก Covid-19 จำนวน 5,000 บาท หลังจากกระทรวงการคลังจัดระเบียบการรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวให้เป็นระบบมากขึ้น โดยเปลี่ยนมาตั้งโต๊ะรับคำร้องบริเวณลานกว้างของกรมประชาสัมพันธ์ แทนบริเวณใต้ทางด่วน ริมคลองประปา ด้านข้างกระทรวงการคลัง ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ที่มาร้องเรียนนั้น มีปัญหาการลงทะเบียนรับสิทธิไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้พลาดรับสิทธิเงินเยียวยาไป โดยเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้และจะเร่งดำเนินการตรวจสอบ ก่อนพิจารณาสิทธิต่อไป

โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า หลังจากที่รับเรื่องขอทบทวนสิทธิจากประชาชนที่มายื่นในวันนี้แล้ว จะมีการนำไปตรวจสอบในระบบต่อไป ซึ่งการมายื่นทบทวนสิทธิวันนี้ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับเงินเยียวยาทุกคน โดยในส่วนของผู้ที่ยื่นทบทวนสิทธิและไม่ได้รับเงิน กระทรวงคลังจะแยกกลุ่มประเภทความเดือดร้อนเพื่อส่งต่อให้ พม. เป็นผู้ดูแลต่อไป 


ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนในต่างจังหวัด สามารถยื่นขอทบทวนสิทธิได้ผ่านระบบ หรือ ยื่นเรื่องผ่านศูนย์ดำรงธรรมของแต่ละจังหวัด ซึ่งจะเปิดรับยื่นเรื่องทบทวนสิทธิ์ทั่วประเทศจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ 

ขณะเดียวกันได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยารอบใหม่ ซึ่งนายธนกรระบุว่า จะนำเรื่องดังกล่าวไปเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อไป ซึ่งล่าสุดการเยียวยาขณะนี้ได้ครอบคลุมประชาชน 16 ล้านคนที่เข้าข่ายได้รับความเดือดร้อนแล้ว 


ขณะที่การเยียวยาเกษตรกร เบื้องต้นจะยึดตามข้อมูลที่เกษตรกรได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 10 ล้านคน โดยมีประมาณ 20% ที่ยังไม่ได้เปิดบัญชี ดังนั้นจึงขอให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้เร่งไปเปิดบัญชีธนาคารโดยเร็ว โดยเป็นบัญชีธนาคารใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีของธนาคาร ธ.ก.ส. 

อย่างไรก็ตาม ก่อนนายธนกร เดินทางกลับ ได้มีชายคนหนึ่งมาชูป้ายร้องเรียนให้รัฐบาลเปิดเมือง เนื่องจากขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการปิดเมือง โดยนายธนกรขอให้ชายคนดังกล่าวใจเย็น และอย่าสร้างความปั่นป่วน เพราะขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ก่อนที่นายธนกรจะเดินทางกลับกระทรวงการคลัง .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก