fbpx

อุตฯ หดตัว ธุรกิจก๊าซฯ ปรับตัวสู่นวัตกรรมพลังงาน-น้ำ

กรุงเทพฯ 20 ก.พ. – อุตสาหกรรมหนักได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ลดกำลังผลิต ส่งผลความต้องการใช้ก๊าซฯอุตสาหกรรมหดตัว BIG ปรับตัวส่งเสริมลูกค้าใช้ก๊าซฯ เพื่อ นวัตกรรมลดใช้พลังงาน-รีไซเคิลน้ำ  


นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส หรือ บีไอจี  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายก๊าซอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ภาคการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ มีความต้องการใช้เหล็ก ลดน้อยลง โรงงานหนักต่างๆจึงลดกำลังผลิต แนวโน้มความต้องการใช้ก๊าซฯเพื่ออุตสาหกรรมจึงมีทิศทางลดลง โดยในปี 2562 เปรียบเทียบกับปี 2561 ลดลงร้อยละ 5 ดังนั้น ทางบริษัท จึงต้องปรับตัวนำเสนอการพัฒนานวัตกรรมแก่ลูกค่า ทั้งการนำก๊าซฯ ไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน และการรีไซเคิลน้ำทิ้งให้นำกลับมาใช้ใหม่ โดยบริษัทตั้งเป้าว่า นวัตกรรมเหล่านี้จะทำให้บริษัทยังคงมีรายได้เติบโตราวร้อยละ 10 ต่อปี จากปีที่ 2562 มีรายได้ราว 6,000 ล้านบาท/ปี โดยธุรกิจนวัตกรรมนี้จะมีสัดส่วนรายได้เพิ่มจากร้อยละ 20 เป็นร้อยละ 40 ใน 5 ปีข้างหน้า 

สำหรับโครงการรีไซเคิลน้ำทิ้งนั้น เรียกว่า เป็นระบบ Waste water management โดยการใช้ก๊าซออกซิเจน เติมน้ำทิ้งจากโรงงาน  โดยจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรีไซเคิลน้ำ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ร้อยละ 20 – 30  แนวทางนี้จะเป็นการรับมือกับวิกฤตภัยแล้งที่เกิดขึ้น งบลงทุนแต่ละโครงการจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 ล้านบาท ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยจะมีราคาถูกกว่าระบบการกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืดที่มีราคาสูงถึงกว่า 100 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ร้อยละ 20 – 30 แต่เมื่อเทียบกับราคาน้ำดิบแล้วยังมีราคาสูงกว่าเพราะราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 20 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ ได้มีการเสนอโครงการกับกลุ่ม ปตท. เครือซิเมนต์ไทย (SCG) เครืออินโดรามา ซึ่งมีโรงงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  จ.ระยอง


“ความคืบหน้า Waste water management ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองประสิทธิภาพ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 1 – 2 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะสอดรับกับช่วงเวลาเดียวกับน้ำแล้งสูงสุด ในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีนี้ ซึ่งการลงทุนแม้จะเพิ่มขึ้นบ้างแต่ก็จะเป็นการรองรับภัยแล้งที่อาจจะมียาวนานต่อเนื่องในอนาคต” นายปิยบุตร กล่าว

ส่วนนวัตกรรมนำก๊าซฯไปประหยัดพลังงานนั้น จะเป็นการนำออกซิเจน ไปใช้อุตสาหกรรมกระจก เหล็ก อุตสาหกรรมขึ้นรูปต่างๆ ซึ่งออกซิเจนจะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังเล็งไปถึงการนำก๊าซฯไปเป็นเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมันเตาอีกด้วย 

สำหรับกำลังการผลิตก๊าซอุตสาหกรรมของบีไอจีทั้งอยู่ในระหว่างดำเนินการพัฒนา และเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ รวมทั้งสิ้นประมาณ  1.1 ล้านตัน / ปี  เช่น โครงการโรงผลิตก๊าซอุตสาหกรรมแห่งใหม่ (LNG ASU) ขนาดกำลังการผลิตไนโตรเจน ออกซิเจน และอาร์กอน 450,000 ตันต่อปี ที่นิคมฯมาบตาพุด มูลค่าลงทุน 1,500 ล้านบาท ก่อสร้างเสร็จในปี 2564 (เมษายน)  โครงการโรงงานผลิตก๊าซอุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมฯอมตะซิตี้ ระยอง (ABIG: บริษัท อมตะ บีไอจี อินดัสเทรียล แก๊ส จำกัด) ขนาดกำลังการผลิต 50,000 ตัน/ปี  มูลค่าลงทุน 200 ล้านบาท ก่อสร้างเสร็จในปี 2562  ,โครงการในเมียนมา  โรงผลิตก๊าซฯ ในนิคม ติลาวา ลงทุน 500 ล้านบาท จะเริ่มผลิต เดือน เม.ย. 63  กำลังการผลิต 40,000 ตัน/ปี คาดการณ์รายได้ประมาณ 100 ล้านบาท/ปี โดยจะส่งให้ทั้ง โรงงานอุตสาหกรรม และกลุ่มโรงพยาบาลของไทยที่เข้าไปลงทุน เช่น รพ.บำรุงราษฎร์  รพ.ธนบุรี เป็นต้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง