อุตฯ หดตัว ธุรกิจก๊าซฯ ปรับตัวสู่นวัตกรรมพลังงาน-น้ำ

กรุงเทพฯ 20 ก.พ. – อุตสาหกรรมหนักได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ลดกำลังผลิต ส่งผลความต้องการใช้ก๊าซฯอุตสาหกรรมหดตัว BIG ปรับตัวส่งเสริมลูกค้าใช้ก๊าซฯ เพื่อ นวัตกรรมลดใช้พลังงาน-รีไซเคิลน้ำ  


นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส หรือ บีไอจี  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายก๊าซอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ภาคการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ มีความต้องการใช้เหล็ก ลดน้อยลง โรงงานหนักต่างๆจึงลดกำลังผลิต แนวโน้มความต้องการใช้ก๊าซฯเพื่ออุตสาหกรรมจึงมีทิศทางลดลง โดยในปี 2562 เปรียบเทียบกับปี 2561 ลดลงร้อยละ 5 ดังนั้น ทางบริษัท จึงต้องปรับตัวนำเสนอการพัฒนานวัตกรรมแก่ลูกค่า ทั้งการนำก๊าซฯ ไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน และการรีไซเคิลน้ำทิ้งให้นำกลับมาใช้ใหม่ โดยบริษัทตั้งเป้าว่า นวัตกรรมเหล่านี้จะทำให้บริษัทยังคงมีรายได้เติบโตราวร้อยละ 10 ต่อปี จากปีที่ 2562 มีรายได้ราว 6,000 ล้านบาท/ปี โดยธุรกิจนวัตกรรมนี้จะมีสัดส่วนรายได้เพิ่มจากร้อยละ 20 เป็นร้อยละ 40 ใน 5 ปีข้างหน้า 

สำหรับโครงการรีไซเคิลน้ำทิ้งนั้น เรียกว่า เป็นระบบ Waste water management โดยการใช้ก๊าซออกซิเจน เติมน้ำทิ้งจากโรงงาน  โดยจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรีไซเคิลน้ำ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ร้อยละ 20 – 30  แนวทางนี้จะเป็นการรับมือกับวิกฤตภัยแล้งที่เกิดขึ้น งบลงทุนแต่ละโครงการจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 ล้านบาท ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยจะมีราคาถูกกว่าระบบการกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืดที่มีราคาสูงถึงกว่า 100 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ร้อยละ 20 – 30 แต่เมื่อเทียบกับราคาน้ำดิบแล้วยังมีราคาสูงกว่าเพราะราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 20 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ ได้มีการเสนอโครงการกับกลุ่ม ปตท. เครือซิเมนต์ไทย (SCG) เครืออินโดรามา ซึ่งมีโรงงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  จ.ระยอง


“ความคืบหน้า Waste water management ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองประสิทธิภาพ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 1 – 2 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะสอดรับกับช่วงเวลาเดียวกับน้ำแล้งสูงสุด ในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีนี้ ซึ่งการลงทุนแม้จะเพิ่มขึ้นบ้างแต่ก็จะเป็นการรองรับภัยแล้งที่อาจจะมียาวนานต่อเนื่องในอนาคต” นายปิยบุตร กล่าว

ส่วนนวัตกรรมนำก๊าซฯไปประหยัดพลังงานนั้น จะเป็นการนำออกซิเจน ไปใช้อุตสาหกรรมกระจก เหล็ก อุตสาหกรรมขึ้นรูปต่างๆ ซึ่งออกซิเจนจะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังเล็งไปถึงการนำก๊าซฯไปเป็นเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมันเตาอีกด้วย 

สำหรับกำลังการผลิตก๊าซอุตสาหกรรมของบีไอจีทั้งอยู่ในระหว่างดำเนินการพัฒนา และเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ รวมทั้งสิ้นประมาณ  1.1 ล้านตัน / ปี  เช่น โครงการโรงผลิตก๊าซอุตสาหกรรมแห่งใหม่ (LNG ASU) ขนาดกำลังการผลิตไนโตรเจน ออกซิเจน และอาร์กอน 450,000 ตันต่อปี ที่นิคมฯมาบตาพุด มูลค่าลงทุน 1,500 ล้านบาท ก่อสร้างเสร็จในปี 2564 (เมษายน)  โครงการโรงงานผลิตก๊าซอุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมฯอมตะซิตี้ ระยอง (ABIG: บริษัท อมตะ บีไอจี อินดัสเทรียล แก๊ส จำกัด) ขนาดกำลังการผลิต 50,000 ตัน/ปี  มูลค่าลงทุน 200 ล้านบาท ก่อสร้างเสร็จในปี 2562  ,โครงการในเมียนมา  โรงผลิตก๊าซฯ ในนิคม ติลาวา ลงทุน 500 ล้านบาท จะเริ่มผลิต เดือน เม.ย. 63  กำลังการผลิต 40,000 ตัน/ปี คาดการณ์รายได้ประมาณ 100 ล้านบาท/ปี โดยจะส่งให้ทั้ง โรงงานอุตสาหกรรม และกลุ่มโรงพยาบาลของไทยที่เข้าไปลงทุน เช่น รพ.บำรุงราษฎร์  รพ.ธนบุรี เป็นต้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ