fbpx

ชาวจีนโพสต์ขอโทษคนไทย

เชียงใหม่ 3 ก.พ.-ชาวจีน โพสต์ขอโทษคนไทย เป็นต้นเหตุความเดือดร้อน หลังร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ติดป้าย ไม่รับคนจีน หรือ ชาวต่างชาติเข้าร้านอาหาร 


หลังจากที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพที่ถ่ายจากหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านแม่กำปอง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน ขึ้นป้ายทั้งภาษาไทย รวมทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ปฏิเสธที่จะรับลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติ เนื่องจากกลัวการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ โดยป้ายดังกล่าวเขียนเป็นภาษไทยว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย


ล่าสุดพบชาวจีนทวิตข้อความขอโทษคนไทย ถึงกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น โดยใส่ #งดรับนักท่องเที่ยวจีน #ไวรัสโคโรนา #จีน #อู่ฮั่น ขอโทษนะคะชาวจีนส่วนใหญ่รู้สึกเสียใจมาก ขอโทษประเทศไทย ขอโทษคนไทย เคยมาเที่ยวไทย รู้สึกคนไทยมีน้ำใจ ใจดีและชอบช่วยคนอื่น ขอโทษจริงๆนะคะ เราขอโทษนะคะ ขอให้ปลอดภัยค่ะ ผ่านไปไวรัสโคโรนานี้” และชาวจีนอีกมาก ก็เข้ามาขอโทษ ที่เป็นต้นเหตุความเดือดร้อนของหลายๆประเทศในครั้งนี้  และขอโทษประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบจากประเทศจีนเป็นอย่างมาก 


ซึ่งมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยจำนวนมาก เข้ามาให้กำลังใจชาวจีน และเข้าใจในสถานการณ์ ขอให้ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ต่อมาเจ้าของร้านออกมายอมรับว่า ขึ้นป้ายดังกล่าวจริง เนื่องจากเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมาได้มีลูกค้าคนไทยมาสั่งอาหารรับประทานอยู่ในร้าน จากนั้นมีคนจีนกลุ่มหนึ่งเข้ามาสั่งอาหารในร้าน ทำให้ลูกค้าคนไทยเดินออกจากร้านกันหมด เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี เพราะพูดและเขียนภาษาจีนไม่ได้ จึงตัดสินใจหาทางออกด้วยการไปค้นหาข้อมูลภาษาจีนและนำมาเขียนป้ายกระดาษ  พร้อมเขียนภาษาไทยและภาษาอังกฤษนำไปติดที่หน้าร้าน ซึ่งต่อมามีไกด์ภาษาจีนมาแนะนำว่าภาษาที่ใช้ไม่สุภาพและเขียนให้ใหม่ อย่างไรก็ตาม มีผู้ถ่ายภาพป้ายและนำไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียแล้ว ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและอำเภอแม่ออน มาตักเตือนแนะนำว่า การเขียนป้ายดังกล่าว กระทบความสัมพันธ์และความมั่นคงของชาติ แล้วให้เปลี่ยนป้ายใหม่เขียนเป็นภาษาจีนว่า “อาหารหมด” ติดที่หน้าร้านแทน

 ยอมรับเรื่องที่เกิดขึ้น รู้สึกอึกอัดใจอย่างมาก เพราะไม่ได้ต้องการจะปฏิเสธการรับลูกค้า แต่ที่เขียนป้ายดังกล่าวยอมรับว่าเป็นเพราะมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไม่มั่นใจว่าจะมีลูกค้ารายใดติดเชื้อมาด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะคนจีน ที่ตัวเองไม่สามารถสื่อสารทั้งการพูดคุยหรือเขียนได้ จึงจำเป็นต้องเขียนป้ายดังกล่าวเพราะเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ในการที่จะปกป้องตัวเอง และพนักงานในร้าน ซึ่งขออภัยหากทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้