ชาวจีนโพสต์ขอโทษคนไทย

เชียงใหม่ 3 ก.พ.-ชาวจีน โพสต์ขอโทษคนไทย เป็นต้นเหตุความเดือดร้อน หลังร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ติดป้าย ไม่รับคนจีน หรือ ชาวต่างชาติเข้าร้านอาหาร 


หลังจากที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพที่ถ่ายจากหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านแม่กำปอง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน ขึ้นป้ายทั้งภาษาไทย รวมทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ปฏิเสธที่จะรับลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติ เนื่องจากกลัวการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ โดยป้ายดังกล่าวเขียนเป็นภาษไทยว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย


ล่าสุดพบชาวจีนทวิตข้อความขอโทษคนไทย ถึงกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น โดยใส่ #งดรับนักท่องเที่ยวจีน #ไวรัสโคโรนา #จีน #อู่ฮั่น ขอโทษนะคะชาวจีนส่วนใหญ่รู้สึกเสียใจมาก ขอโทษประเทศไทย ขอโทษคนไทย เคยมาเที่ยวไทย รู้สึกคนไทยมีน้ำใจ ใจดีและชอบช่วยคนอื่น ขอโทษจริงๆนะคะ เราขอโทษนะคะ ขอให้ปลอดภัยค่ะ ผ่านไปไวรัสโคโรนานี้” และชาวจีนอีกมาก ก็เข้ามาขอโทษ ที่เป็นต้นเหตุความเดือดร้อนของหลายๆประเทศในครั้งนี้  และขอโทษประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบจากประเทศจีนเป็นอย่างมาก 


ซึ่งมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยจำนวนมาก เข้ามาให้กำลังใจชาวจีน และเข้าใจในสถานการณ์ ขอให้ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ต่อมาเจ้าของร้านออกมายอมรับว่า ขึ้นป้ายดังกล่าวจริง เนื่องจากเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมาได้มีลูกค้าคนไทยมาสั่งอาหารรับประทานอยู่ในร้าน จากนั้นมีคนจีนกลุ่มหนึ่งเข้ามาสั่งอาหารในร้าน ทำให้ลูกค้าคนไทยเดินออกจากร้านกันหมด เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี เพราะพูดและเขียนภาษาจีนไม่ได้ จึงตัดสินใจหาทางออกด้วยการไปค้นหาข้อมูลภาษาจีนและนำมาเขียนป้ายกระดาษ  พร้อมเขียนภาษาไทยและภาษาอังกฤษนำไปติดที่หน้าร้าน ซึ่งต่อมามีไกด์ภาษาจีนมาแนะนำว่าภาษาที่ใช้ไม่สุภาพและเขียนให้ใหม่ อย่างไรก็ตาม มีผู้ถ่ายภาพป้ายและนำไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียแล้ว ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและอำเภอแม่ออน มาตักเตือนแนะนำว่า การเขียนป้ายดังกล่าว กระทบความสัมพันธ์และความมั่นคงของชาติ แล้วให้เปลี่ยนป้ายใหม่เขียนเป็นภาษาจีนว่า “อาหารหมด” ติดที่หน้าร้านแทน

 ยอมรับเรื่องที่เกิดขึ้น รู้สึกอึกอัดใจอย่างมาก เพราะไม่ได้ต้องการจะปฏิเสธการรับลูกค้า แต่ที่เขียนป้ายดังกล่าวยอมรับว่าเป็นเพราะมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไม่มั่นใจว่าจะมีลูกค้ารายใดติดเชื้อมาด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะคนจีน ที่ตัวเองไม่สามารถสื่อสารทั้งการพูดคุยหรือเขียนได้ จึงจำเป็นต้องเขียนป้ายดังกล่าวเพราะเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ในการที่จะปกป้องตัวเอง และพนักงานในร้าน ซึ่งขออภัยหากทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่