fbpx

“ชวน” ชี้ความเกรงใจปัจจัยสำคัญเกิดทุจริต

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค.- “ชวน” ชี้ปัญหาคอร์รัปชันปัจจุบันเกิดจากความเกรงใจ รู้หลักธรรมาภิบาลแต่ไม่ปฏิบัติตาม ฝาก ป.ป.ช.จัดการกลุ่มทุนรับเหมาหน่วยงานรัฐแล้วทิ้งงาน 


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานพิธีมอบรางวัลส่งเสริมการต่อต้านคอร์รัปชัน ประจำปี 2562 ( Anti-Corruption Awards 2019 ) ที่สถาบันปัญญาภิวัตน์ โดยบุคคลที่ได้รับรางวัลประเภทต่าง ๆ ได้แก่ รางวัลบุคคลเกียรติยศแห่งปี นายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ประเภทบุคคล ข้าราชการ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ประเภทบุคคลทั่วไป น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม นักวิชาการยุติธรรมปฏิบัติการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ประเภทบุคคลภาคประชาสังคม (องค์กรอิสระ) น.ส.สุภา ปิยะจิตติ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ประเภทองค์กรภาครัฐ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภาครัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ภาคประชาสังคม (เอกชน) คือ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ( ประเทศไทย ) ประเภทสื่อมวลชน โทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 รายการ คอลัมน์หมายเลข 7 นายสมโภชน์ โตรักษา


โอกาสนี้ นายชวนกล่าวปาฐกถาหัวข้อ “มหัตภัยคอร์รัปชัน ยุค 4.0” ว่า ปัญหาคอร์รัปชันในปัจจุบันเพราะคนไม่ปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล ซึ่งคนส่วนใหญ่จำหลักธรรมาภิบาล 6 ประการที่กำหนดในสมัยตนเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ท่องได้ครบ 

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ปัญหาที่พบในปัจจุบันคือความเกรงใจ ทำให้คดีทุจริตสำคัญ ๆ มีข้าราชการระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง สุดท้ายต้องออกจากราชการและต้องเข้าคุก เพราะทำหน้าที่ขัดกับหลักธรรมาภิบาล เกรงใจนาย เกรงใจผู้บังคับบัญชา เกรงใจผู้มีพระคุณ เช่น ปลัดกระทรวงบางกระทรวงในอดีตที่ช่วยนักการเมืองแทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการ ถึงขั้นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในขณะนั้นเข้ามาแก้ไขระเบียบการแต่งตั้งบุคคล และถูกร้องเรียนจนถูกให้ออกจากราชการ ทั้งที่คนเหล่านี้ไม่ได้มีพื้นฐานเป็นคนโกง แต่ทำเพราะเกรงใจ ตอนนี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษไปหมดแล้ว


“เช่นเดียวกับกรณี พ.ต.อ.ชาญชัย เนติรัฐการ อดีตผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้ว จ.นครปฐม รุ่นน้องธรรมศาสตร์ผม ไปวิ่งเต้นติดสินบนจำนวน 30 ล้านบาทให้แก่ ม.ล.ไกรฤกษ์ เกษมสันต์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ช่วยเหลือตัดสินคดียุบพรรคไทยรักไทย เมื่อปี 2549 ทั้ง ๆ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรค แต่เพราะเกรงใจภรรยา ส่วนภรรยาก็เกรงใจคุณหญิง สุดท้ายติดคุก” นายชวน กล่าว

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ความเกรงใจเป็นสิ่งงดงาม แต่ปัญหาเกิดเพราะนำเอาความเกรงใจมาใช้ผิด ๆ จึงขอเพิ่มหลักธรรมาภิบาล เป็น 7 ข้อ คือ 1.หลักนิติธรรม 2. หลักคุณธรรม 3. หลักความโปร่งใส 4. หลักการมีส่วนร่วม 5. หลักความรับผิดชอบ 6. หลักความคุ้มค่า และข้อ 7. หลักความไม่เกรงใจ 

“ขอฝากกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดการปัญหาทุจริตของผู้รับเหมาก่อสร้างที่มาประมูลงานจากรัฐ แต่กลับทำงานไม่เสร็จหรือที่เรียกว่าทิ้งงาน สร้างความเสียหายให้รัฐเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่ จ.ตรัง พบว่ามีหลายหน่วยงานได้รับผลกระทบ ทั้งโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยที่ประมูลก่อสร้างไปแล้ว แต่สร้างไม่เสร็จ ปล่อยเป็นตึกร้าง เนื่องจากบริษัทรับเหมาประมูลต่ำกว่าราคากลาง สุดท้ายไม่สามารถทำได้ จนผมต้องไปขอร้องรัฐบาลจัดสรรงบพิเศษไปช่วยแก้ปัญหา” นายชวน กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้