“ชวน” มั่นใจอุดมการณ์ไม่ตายไปพร้อมพรรค

ประชาธิปัตย์ 29 ส.ค.-“ชวน” ยันอยู่ทำงานต่อ แม้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล “เพื่อไทย” มั่นใจอุดมการณ์ไม่ตายไปพร้อมพรรค คนอยากร่วมรัฐบาลไปขอเขาเอง

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมระหว่างกรรมการบริหารพรรค และ สส.ของพรรค เพื่อพิจารณาเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย หลังถูกถามว่าหากวันนี้มติร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์สูญพันธุ์หรือไม่ โดยระบุว่า คนเขาก็เป็นห่วง แต่เราก็ตอบไม่ได้ ได้แต่มองไปถึงอนาคตเชิงบวก ว่าคงไม่อยากให้มีใครสูญพันธุ์ และคิดว่าคนที่รักพรรค ก็ต้องประคับประคองให้เติบโตต่อไป เหมือนในอดีตเมื่อ 6 ตุลาคมที่ล้ม แต่ท้ายที่สุดก็กลับมาได้


นายชวน กล่าวต่อว่า เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องช่วยรักษาหลักที่ดีของพรรคเอาไว้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม แต่สิ่งที่พรรคดำรงดำรงมาตลอด ใช้คนที่มีความรู้ความสามารถ ทำงานโดยมีเป้าหมาย คือเป็นคนของประชาชนในลักษณะที่ยั่งยืน จึงอยากย้ำอีกครั้งต่อจากการอภิปรายเมื่อครั้งก่อน ว่า ในเรื่องเงินที่แจก 1 หมื่นบาท มีหลายคนมาอภิปรายว่าสมัยของตนเองก็แจก จึงขอชี้แจงว่า ในโครงการมิยาซาวา ซึ่งขณะนั้นเกิดวิกฤตต้มยำกุ้งขึ้นมาจริงๆ และได้รับคำชมว่าแม้จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ไม่เกิดวิกฤตสังคม จึงจะเห็นได้ว่าประชาธิปัตย์ทำโครงการหลายเรื่องเป็นประโยชน์กับประชาชน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หลายคนมองว่าการลงมติในครั้งนี้ อาจจะเป็นการวางหมากไว้อยู่แล้วในการเข้าร่วมรัฐบาล นายชวน กล่าวว่า คนที่เขาอยากเข้าร่วมคงเตรียมมาก่อนหน้านี้แล้ว และหากพูดอย่างเป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทย ก็ต้องบอกว่าคนของเราไปติดต่อเพื่อขอร่วม


ส่วนการลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ตนเองไม่ทราบ แต่ขอร้องให้อยู่เป็นเพื่อนกันหน่อย มีเรื่องอะไรที่ไม่ถูกใจก็ขอให้อดทนหน่อย อยู่เป็นเพื่อนกัน ทำงานร่วมกัน ก็ไม่ถึงขนาดว่าพรรคจะล้มไปทันที

ส่วนจะเสียใจหรือไม่ที่คนเก่าๆ ในพรรคลาออกนั้น นายชวน ยืนยันว่า ไม่เสียใจ เพราะมาเป็นนักการเมืองต้องรับได้ทุกสถานการณ์ ยึดความเชื่อมั่นว่าเรายืนอยู่ข้างประชาชน ซึ่งที่ตนไม่อยากให้ร่วมรัฐบาล เพราะตนเองเคยรณรงค์ไว้ไม่ให้ไปเลือกพรรคไทยรักไทยก่อนหน้านี้ ไม่อยากสับปลับ ทรยศประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า อุดมการของพรรคประชาธิปัตย์จะตายไปพร้อมกับพรรคเลยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “ยังครับ ยังอยู่”


ส่วนกรณีที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรคภาคมองว่าการที่ไปร่วมรัฐบาลจะสามารถเพิ่ม สส.เพิ่มคะแนนนิยมให้กับพรรคประชาธิปัตย์ได้นั้น นายชวน มองว่า ก็เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน

เมื่อถามว่าหากมติกรรมการบริหารพรรคเห็นชอบให้เข้าร่วมรัฐบาลตนเองจะอยู่ในพรรคอย่างไรนั้น นายชวน กล่าวว่า ก็อยู่ต่อ ตนไม่ได้มีปัญหาอะไร ยังทำหน้าที่ในสภาในฐานะ สส.ของพรรคตามปกติ อะไรที่ควรจะอภิปราย ก็จะอภิปราย และตั้งกระทู้ถาม ปีนี้ยังมีอีก 3-4 กระทู้ที่ยังไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาลก็จะถามใหม่ ยืนยันว่าตื่นเช้ามืดก็ไปทำงาน ไปเยี่ยมชาวบ้านตามปกติ

การไปร่วมรัฐบาลในแต่ละครั้ง ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่ากระบวนการที่จะไปร่วมต้องไม่ทำให้พรรคเสียชื่อ เช่น ต้องเป็นมติของพรรคร่วมกันลงมติ ไม่ใช่ไปแสดงถึงการอยากร่วมโดยละเมิดมติของพรรค เช่นให้ไม่รับหลักการก็ไปรับ ให้งดออกเสียง ก็ไปลงมติ มันทำให้พรรคถูกมองว่าเป็นพรรครอเสียบ เป็นพรรคอะไหล่ให้รัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากร่วมรัฐบาล กลุ่มของนายชวน จะโหวตนโยบายของพรรคเพื่อไทยโดยเฉพาะดิจิทัลวอลเล็ต ด้วยความกล้ำกลืนฝืนทนหรือไม่ นายชวน ตอบว่า นโยบายยังไม่ออกมา จึงต้องรอดู เพราะในสมัยที่แล้วนายจุรินทร์ ก็ได้อภิปรายเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่าจะทำให้รู้สึกอึดอัดใจหรือไม่ นายชวน ตอบติดตลกเพียงว่า คนหลายคนนี่ก็หายใจไม่ค่อยออก.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ