fbpx

กันเหตุซ้ำ! ศรชล.ภาค 3 เตรียมสำรวจจุดเรือสำราญชนโขดหิน

ภูเก็ต 25 พ.ย.- ผบ.ทรภ.3/ผอ.ศรชล.ภาค 3 เตรียมส่งเจ้าหน้าที่สำรวจหาสาเหตุเรือสำราญเบลเยี่ยมท้องแตกชนโขดหินที่กระบี่ รวมทั้งมีจุดมาร์คกิ้งหรือไม่ เผยยังไม่เคยมีเรือขนาดใหญ่เกยตื้นบริเวณนั้น ด้านเจ้าท่าภูเก็ตระบุทางเรือขอซ่อมชั่วคราวในพื้นที่ ก่อนไปขึ้นคานท่าปีนังหรือสิงคโปร์


พลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ภาค 3 กล่าวว่า หลังได้รับรายงานเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา (25 พ.ย.)  จากบริษัทเจ้าของเรือว่าเรือโดยสารท่องเที่ยวเป็นเรือสำราญขนาดใหญ่ ชื่อ LA BELLE DES OCEAN  เรือสัญชาติเบลเยี่ยม เส้นทางเกาะลันตามายังเกาะภูเก็ต ประสบเหตุชนโขดหินใกล้เกาะปิดะนอก ท้องเรือทะลุ เกยตื้นบริเวณเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ จึงขอความช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ทาง ศรชล.ภาค 3 จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและส่งเรือหลวงศรีราชาเข้าช่วยเหลือกลับเข้าฝั่ง เบื้องต้นทราบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสจำนวน 78 คน เยอรมนี 1 คน และลูกเรือ 70 คน โดยเรือสำราญมีอาการเอียงซ้าย แม้ควบคุมน้ำไว้ได้ แต่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เรือหลวงศรีราชาได้ประคองกลับเข้าฝั่งที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (25 พ.ย.) จากนั้นทีมงานชุดป้องกันความเสียหายขึ้นสำรวจบนเรือ มีทั้งเจ้าหน้าที่เรือหลวงศรีราชา และเจ้าท่าตรวจดูตามกฎหมายของเจ้าท่า และส่งทีมประดาน้ำตรวจความเสียหายใต้ท้องเรือ เพื่อวิเคราะห์ว่าสามารถซ่อมแซมฉุกเฉินได้หรือไม่ 


พลเรือโทเชิงชาย กล่าวว่า เรือลำนี้รับนักท่องเที่ยวมาจากประเทศสิงคโปร์ เดินทางท่องเที่ยวที่จังหวัดกระบี่ และจะมาที่ภูเก็ตเพื่อกลับสิงคโปร์ หลังจากนี้ ศรชล.ภาค 3 จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจจุดที่เรือเกยตื้นและชนหินว่าเป็นจุดที่มีเครื่องหมายแจ้งในพื้นที่อันตรายหรือไม่ ถ้ามีอยู่แล้วต้องดูสาเหตุเรือเข้าเกยตื้นได้อย่างไร เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีเรือขนาดใหญ่เกยตื้นในบริเวณนั้น ลำนี้อาจไม่ชำนาญเส้นทางเดินเรือบริเวณนั้น  

ด้านนายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต กล่าวว่า เบื้องต้นทางเรือขอซ่อมชั่วคราวที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ก่อนไปขึ้นคานที่เมืองท่าของปีนังหรือสิงคโปร์ แต่เจ้าท่าจะต้องตรวจดูก่อนว่าเรือสามารถออกจากท่าเรือน้ำลึกไปถึงท่าเรือที่จะซ่อมแซมได้หรือไม่ ถ้าเรือยังไม่มีความปลอดภัยจะไม่ให้เรือออก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าท่าภูเก็ตมีมาตรการควบคุมกำกับดูแลการเดินเรืออย่างใกล้ชิด


ส่วนนายประโมค อุราวรรณ ตัวแทนบริษัทภูเก็ตชิปปิ้ง จำกัด กล่าวว่า  ตามแผนที่การเดินเรือในจุดนั้นไม่มีมาร์คกิ้งว่ามีหินโสโครกอยู่ตรงนั้น  ชาวบ้านในพื้นที่จะรู้ แต่เรือต่างประเทศไม่ชำนาญทาง จึงประสบเหตุขึ้น ทางบริษัทภูเก็ตชิปปิ้งจำกัดดูแลเฉพาะเรือ การซ่อมแซมเรือจะไปซ่อมเรือที่สิงคโปร์เท่านั้น ส่วนการทำทัวร์ของนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้เป็นของอีกบริษัทได้จัดรถทัวร์รับผู้โดยสารทั้งหมดไปส่งที่โรงแรมโนโวเทลภูเก็ต โภคีธาราแล้ว เพื่อขึ้นเครื่องบินกลับประเทศสิงคโปร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ