fbpx

ผลดีปิดยาว “อ่าวมาหยา” พบอีกฝูงฉลามหูดำใกล้ชายหาด

กระบี่ 18 พ.ย.- “อ่าวมาหยา” กระบี่ ปิดยาวส่งผลดีชัดเจน นิเวศน์ท้องทะเลฟื้นเต็มที่ หลังเสื่อมโทรมจากการท่องเที่ยว ล่าสุดพบอีก “ฉลามหูดำ” ยกฝูงใกล้ชายหาด ทีมวิจัยกรมอุทยานฯ เร่งศึกษาข้อมูลประชากรสัตว์ทะเลหายาก


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากมาตรการปิดอ่าวมาหยาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2561 เป็นต้นมา ส่งผลให้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลให้สมบูรณ์มาก ทำให้พบสัตว์ทะเลหายากบ่อยขึ้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ  ประจำหน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ สามารถบันทึกภาพฝูงฉลามหูดำหลายสิบตัว บางตัวยาวกว่า 2 เมตร แหวกว่ายใกล้ชายหาดอ่าวมาหยานานหลายชั่วโมง ก่อนว่ายออกไปบริเวณแนวปะการังน้ำลึก ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีมาก เพราะเมื่อไม่นานมานี้อ่าวมาหยาก็พบฝูงฉลามหูดำมาแล้ว


นายวรพจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมวิจัยของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลประชากรของฉลามหูดำที่เชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น อีกทั้งมีข้อมูลจากต่างประเทศมาประกอบกันว่าช่วงนี้ประมาณปลายปีถึงต้นปีน่าจะเป็นช่วงผสมพันธุ์ของฉลามหูดำ หากฉลามหูดำผสมพันธุ์ที่อ่าวมาหยา จะทำให้อ่าวมาหยามีความสำคัญมากขึ้นทางระบบนิเวศน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ สืบเนื่องจากกรมอุทยานฯ พบว่าธรรมชาติเสื่อมโทรมมาก อีกทั้งพบสารเคมีบางชนิด เช่น ครีมกันแดดที่นักท่องเที่ยวใช้ก่อนลงเล่นน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งส่งผลกระทบให้เกิดปะการังฟอกขาว จึงให้ปิดการท่องเที่ยวอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 และขยายเวลาปิดอ่าวต่ออีก 1 เดือน กระทั่งมีมติปิดยาวอย่างไม่มีกำหนด เพื่อต้องการระบบนิเวศชายหาดฟื้นตัวในระยะยาว และบริหารจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน