fbpx

ผลดีปิดยาว “อ่าวมาหยา” พบอีกฝูงฉลามหูดำใกล้ชายหาด

กระบี่ 18 พ.ย.- “อ่าวมาหยา” กระบี่ ปิดยาวส่งผลดีชัดเจน นิเวศน์ท้องทะเลฟื้นเต็มที่ หลังเสื่อมโทรมจากการท่องเที่ยว ล่าสุดพบอีก “ฉลามหูดำ” ยกฝูงใกล้ชายหาด ทีมวิจัยกรมอุทยานฯ เร่งศึกษาข้อมูลประชากรสัตว์ทะเลหายาก


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากมาตรการปิดอ่าวมาหยาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2561 เป็นต้นมา ส่งผลให้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลให้สมบูรณ์มาก ทำให้พบสัตว์ทะเลหายากบ่อยขึ้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ  ประจำหน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ สามารถบันทึกภาพฝูงฉลามหูดำหลายสิบตัว บางตัวยาวกว่า 2 เมตร แหวกว่ายใกล้ชายหาดอ่าวมาหยานานหลายชั่วโมง ก่อนว่ายออกไปบริเวณแนวปะการังน้ำลึก ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีมาก เพราะเมื่อไม่นานมานี้อ่าวมาหยาก็พบฝูงฉลามหูดำมาแล้ว


นายวรพจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมวิจัยของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลประชากรของฉลามหูดำที่เชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น อีกทั้งมีข้อมูลจากต่างประเทศมาประกอบกันว่าช่วงนี้ประมาณปลายปีถึงต้นปีน่าจะเป็นช่วงผสมพันธุ์ของฉลามหูดำ หากฉลามหูดำผสมพันธุ์ที่อ่าวมาหยา จะทำให้อ่าวมาหยามีความสำคัญมากขึ้นทางระบบนิเวศน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ สืบเนื่องจากกรมอุทยานฯ พบว่าธรรมชาติเสื่อมโทรมมาก อีกทั้งพบสารเคมีบางชนิด เช่น ครีมกันแดดที่นักท่องเที่ยวใช้ก่อนลงเล่นน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งส่งผลกระทบให้เกิดปะการังฟอกขาว จึงให้ปิดการท่องเที่ยวอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 และขยายเวลาปิดอ่าวต่ออีก 1 เดือน กระทั่งมีมติปิดยาวอย่างไม่มีกำหนด เพื่อต้องการระบบนิเวศชายหาดฟื้นตัวในระยะยาว และบริหารจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก