fbpx

แจงเหตุฉลามหูดำตายพร้อมลูกอ่อน 4 ตัว

กระบี่ 13 ก.พ. – ผู้รับผิดชอบเขตอุทยานฯ แจงเหตุฉลามหูดำตายใต้ทะเล บริเวณเกาะพีพี พร้อมลูกอ่อน 4 ตัว ตรวจสอบพบส่วนหัวของฉลามไปติดในซากหมวกสานปีกกว้างที่นักท่องเที่ยวทำหล่น ไม่ใช่อวน ทำให้ฉลามว่ายน้ำต่อไม่ได้ จึงตายลง


จากกรณีครูสอนดำน้ำอิสระที่เกาะพีพี จ.กระบี่ นำภาพฉลามหูดำตายใต้ทะเล ลักษณะคล้ายถูกอวนรัด พร้อมลูกอ่อน 4 ตัว ที่หลุดออกจากท้องแม่ บริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง เกาะพีพี เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวโลกออนไลน์ และวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างนั้น

หลังทราบเรื่อง ผู้รับผิดชอบเขตอุทยานฯ ดังกล่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ส่วนหัวของฉลามไปติดในซากหมวกสานปีกกว้างที่นักท่องเที่ยวทำหล่น ไม่ใช่อวน คาดว่าว่ายเข้าไปชนและชิ้นส่วนของหมวกไปติดพันกับปะการัง ทำให้ฉลามว่ายน้ำต่อไปไม่ได้ จึงตายลง เนื่องจากฉลามต้องว่ายน้ำตลอดเวลา หากหยุดว่ายจะตาย ขณะที่ปลาชนิดอื่นมีถุงลม ทำให้หายใจได้แม้ไม่เคลื่อนที่ แต่ฉลามไม่มี ดังนั้น ถ้าหยุดว่ายจะทำให้ไม่มีออกซิเจนไหลผ่านเหงือก จึงไม่มีออกซิเจนใช้ในการหายใจ พร้อมขอนักท่องเที่ยวและชาวประมง ช่วยกันดูแล ไม่ควรทิ้งเศษขยะ เครื่องมือประมง หรือวัสดุแปลกปลอม ลงท้องทะเล เพราะจะเกิดอันตรายแก่สัตว์ใต้น้ำได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022