ธนาคารโลกปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 2.7

กรุงเทพฯ 10 ต.ค. – ธนาคารโลกเผยส่งออกหดตัวร้อยละ 5.3 ฉุดจีดีพีไทยปีนี้โตต่ำร้อยละ 2.7  แนะรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม


นายแอนดรู เมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ธนาคารโลก เปิดเผยรายงาน “East Asia and Pacific Economic Update ฉบับเดือนตุลาคม 2562 ว่า ธนาคารโลกปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปี 2562 เหลือโตร้อยละ 2.7 จากเดิมโตร้อยละ 3.5  ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตต่ำสุดในประเทศกำลังพัฒนาภูมิภาคอาเซียน ส่วนเศรษฐกิจไทยปี 2563 โตร้อยละ 2.9 จากเดิมร้อยละ 3.6

สำหรับสาเหตุที่ธนาคารโลกปรับจีดีพีไทยลดลง เนื่องมาจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะการส่งออกที่ลดลงในช่วงครึ่งปีแรกหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ทำให้การส่งออกของไทยปี 2562 หดตัวถึงร้อยละ 5.3 


นอกจากนี้ ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี กระทบรายได้เกษตรกรลดลง ทำให้การบริโภคในประเทศอ่อนแอ ส่วนอัตราการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐต่ำมีผลให้การบริโภคภาครัฐขยายตัวเพียงร้อยละ 1.7 ในปีนี้

นายเกียรติพงศ์  อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ออกมาถือว่ามาทันเวลา เพราะเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวลง ขณะที่การส่งออกหดตัวมากกว่าคาด ซึ่งรัฐบาลยังสามารถจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้อีก เพราะหนี้สาธารณะของประเทศไทยยังอยู่ในระดับต่ำ โดยควรเน้นมาตรการที่เข้าถึงผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง 


ส่วนปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย คือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง โดยเฉพาะความเหนียวแน่นของพรรคร่วมรัฐบาล 19 พรรค ความล่าช้าการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐที่อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภค ซึ่งกระทบต่ออุปสงค์ในประเทศลดลง นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ทำให้การส่งออกไทยอ่อนแอลงไปอีกและบั่นทอนการลงทุนเอกชน รวมทั้งเงินบาทของไทยที่แข็งค่าสุดในภูมิภาค เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรเพื่อหาที่หลบภัย หากเงินบาทยังแข็งค่าต่อไปจะเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าส่งออกและการท่องเที่ยวของไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที