fbpx

หลายหน่วยงานระดมกำลังเร่งผลักดันน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง

อุบลราชธานี 23 ก.ย.-หลายหน่วยงานระดมสรรพกำลังเร่งผลักดันน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง หลังการระบายน้ำได้ช้ากว่าที่คาดการณ์ สาเหตุเพราะช่วง 2-3 วันนี้มีฝนตกในพื้นที่ ทำให้น้ำที่เคยลดลงเฉลี่ยวันละ 20 ซม. ลงมาอยูที่วันละ 13 ซม. จึงต้องหาทางให้น้ำระบายได้มากขึ้น

นี่เป็นภาพมุมสูงบริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร สะพานข้ามลำน้ำมูล ที่มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำของกรมชลประทาน ซึ่งติดตั้งตั้งแต่อำเภอพิบูลมังสาหาร ไปจนถึงอำเภอโขงเจียม รวม 300 เครื่อง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลำน้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง นอกจากนี้ยังใช้วิธีชะลอน้ำในแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลตามเขื่อนต่างๆ โดยตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน ซึ่งระดับน้ำขึ้นสูงสุด จนถึงขณะนี้ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง รวมแล้วลดไป 1.27 เมตร ตามคาดการณ์วันที่ 29 กันยายน ระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ระดับตลิ่ง แต่ตอนนี้มีอุปสรรคเกิดขึ้น เพราะช่วงวันที่ 20-22 กันยายน มีฝนตกต่อเนื่องวันละ 50 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าคาดการณ์

อธิบดีกรมชลประทานให้ข้อมูลว่าตอนนี้มีการปรับแผนใหม่ และพบว่าช่วงแก่งสะพือ โขดหินขวางทางไหลของน้ำ ทำให้​น้ำไหล​ได้ช้า​ จึงเตรียมนำเครื่อง​สูบน้ำ​กำลัง​สูง​ (ไฮโดรโฟล) 15 เครื่อง ​จากจังหวัดนนทบุรี มาที่เหนือแก่งสะพือ ล่าสุดเครื่องแรกมาถึงแล้วเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คาดว่าจะเริ่มติดตั้งได้พรุ่งนี้ โดยจะใช้วิธีสูบน้ำอ้อมแก่งสะพือ เพื่อให้​การผลักดัน​น้ำ​มูลลงสู่​น้ำโขง​ทำได้เร็วขึ้นตามคาดการณ์

อีกหน่วยที่มาช่วยอยู่ใกล้กัน เรือผลักดันน้ำของกองทัพเรือทั้งหมดที่ถูกส่งมาช่วยเร่งผลักดันน้ำ 25 เครื่อง เมื่อวานนี้มีการติดตั้งที่แก่งสะพือ 12 เครื่อง วันนี้ติดตั้งเพิ่มจนครบทั้ง 25 เครื่องแล้ว ซึ่งจะมีเดินเครื่องและหยุดพักเป็นระยะ เพื่อตรวจเช็กเครื่อง

ส่วนความเป็นอยู่ชาวบ้านชุมชนริมแม่น้ำมูล 7 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร น้ำยังท่วมขังในที่ลุ่มต่ำ เช่น ชุมชนบ้านกลางหมู่ 2 ระดับน้ำลดลงแล้วกว่า 1 เมตร แต่ท่วมขังถนน บ้านเรือนประชนในที่ลุ่มต่ำ และเริ่มเกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย จุดที่น้ำลด ชาวบ้านได้ทำความสะอาด สำรวจทรัพย์สิน และกำลังพบปัญหาการจัดการขยะ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้