อุบลฯ เริ่มสำรวจพื้นที่เกษตรหลังน้ำท่วมลด

อุบลราชธานี 19 ก.ย.- น้ำท่วมอุบลฯ แนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับ แม่น้ำมูลลดอีก ส่งผล “เซบก” ลำน้ำสาขาลดเช่นกัน เกษตรตำบลเริ่มสำรวจความเสียหายพื้นที่เพาะปลูกช่วยเยียวยาเกษตรกร


นางอุบลรดา ชินโน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลนาสะไม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เปิดเผยถึงการช่วยเหลือเกษตรกรได้รับผลกระทบ หลังสถานการณ์น้ำท่วมลดลงว่า ต.นาสะไม เป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำเซบก ซึ่งลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลที่เอ่อท่วมพื้นที่ และขณะนี้ลำเซบกได้ลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว เกษตรตำบลจึงร่วมกับเกษตรกรเจ้าของพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อรวบรวมข้อมูลขอรับเงินชดเชยตามระเบียบราชการ โดยนาข้าวจะได้รับเงินไร่ละ 1,113 บาท มันสำปะหลังไร่ละ 1,148 บาท แต่ทั้งนี้จะได้รับรายละไม่เกิน 30 ไร่ต่อครัวเรือน สำหรับความต้องการเมล็ดพันธุ์ไปเพาะปลูกใหม่ เกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวนาปรังหรือนาปีไว้ปลูกทดแทนข้าวที่เสียหายไป ซึ่งจะรายงานความประสงค์เรื่องนี้ไปยังจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำมูล เช้านี้ (19 ก.ย.) ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง น้ำได้ลดลงจากเมื่อวานอีก 20 เซนติเมตร ระดับน้ำอยู่ที่ 10.24 เมตร ยังอยู่ในภาวะล้นตลิ่ง ขณะที่แม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 4.54 เมตร ทำให้การระบายน้ำท่วมจากตัวเมืองลงสู่แม่น้ำโขงได้สะดวกรวดเร็วขึ้น.-สำนักข่าวไทย


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

หอพักรังสิต

“จิราพร” ส่งทีมตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังร้องถูกเจ้าของเอาเปรียบ

“จิราพร” ส่งทีม สคบ. ร่วมกับตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังพบผู้ร้องเรียนถูกเจ้าของเอาเปรียบ

ภาคใต้ฝนเพิ่ม ส่วนไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง อากาศร้อนตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่