fbpx

วิศวกรจิตอาสาช่วยตรวจสภาพบ้านเรือนอุบลฯ ถูกน้ำท่วม

อุบลราชธานี 10 ต.ค.-  วิศวกรรมสถานฯ ห่วงความปลอดภัยชาวอุบลฯ หลังน้ำท่วม นำทีมวิศวกรจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยตรวจสภาพบ้านเรือนก่อนใช้พักอาศัย ประเมินความเสี่ยงด้วย เฉดสี “เขียว-เหลือง-แดง” ส่วนตลิ่งแม่น้ำมูลดินสไลด์จากน้ำลดเร็ว แนะช่วงนี้หมั่นสังเกตทุกพื้นของแม่น้ำลำคลอง


นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำวิศวกรจิตอาสาลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจสอบอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างสาธารณะ พร้อมให้คำแนะนำวิธีการซ่อมแซมความเสียหายจากน้ำท่วม เพื่อให้สิ่งปลูกสร้างสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยทีมวิศวกรจิตอาสาได้แบ่งเป็น 14 กลุ่ม ในการเข้าตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างทุกประเภทให้ทั่วถึงทั้ง 14 ชุมชนของเทศบาลเมืองวารินชำราบ รวมทั้งตรวจสอบดินตลิ่งแม่น้ำมูลไหลตัวในพื้นที่ชุมชนบ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ และหน้าวัดบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง ซึ่งพบว่าดินทั้ง 2 จุด ที่มีปัญหาไหลตัวนั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้มีน้ำท่วมสูงและน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำใต้ดินลดตามไปด้วย โดยการลดของน้ำแบบแนวดิ่ง จึงเกิดการพังทลายของหน้าดิน และไม่ใช่จะเกิดเฉพาะในแม่น้ำมูล แต่สามารถเกิดได้ทุกแม่น้ำลำคลองที่น้ำมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้


ทั้งนี้ ทีมวิศวกรจิตอาสาที่เข้ามาช่วยตรวจสอบและแนะนำวิธีซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายนั้น จะดำเนินการไปจนถึงวันที่ 12 ต.ค.นี้ เมื่อมีการตรวจสอบแล้วจะแจ้งผลให้เจ้าของบ้านทราบ โดยการประเมินผลจะแทนค่าด้วยสี 3 ระดับ ได้แก่ สีเขียว หมายถึง สภาพอาคารบ้านเรือนที่ปลอดภัย สีเหลืองต้องมีการซ่อมแซม และสีแดง หมายถึงเสี่ยงอันตราย ห้ามเข้าอยู่อาศัย หรือใช้พื้นที่อาคารนั้น นอกจากนี้ ยังขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนใกล้แม่น้ำหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินในระยะนี้ หากมีรอยร้าวเป็นทางยาว ไม่จำเป็นต้องรอยร้าวลึก ก็เป็นไปได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวมีโอกาสดินไหลตัวได้เร็ว ๆ นี้ หากมีสิ่งปลูกสร้างใกล้จุดที่เกิดรอยร้าวของดิน ไม่ควรเข้าไปอยู่ใกล้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่