ระบุฉลามบรรทุกมาเต็มคันท้ายรถกระบะน่าจะเป็นประเภทบริโภคได้

สมุทรสาคร 2 ส.ค.- สมาคมประมงสมุทรสาครวิเคราะห์ภาพแชร์โซเชียลรถกระบะบรรทุกฉลามมาเต็มคันคงเป็นฉลามนำเข้า กินได้ ย้ำแม้จะซื้อขายได้ตามกฎหมาย แต่การล่าจับควรมีขอบจำกัด ไม่เฉพาะฉลามเท่านั้น รวมถึงสัตว์น้ำอื่นด้วย


กรณีมีการโพสต์ทางโซเชียลภาพรถกระบะบรรทุกฉลามมาเต็มคัน และติดหนึ่งในแฮชแท็ก “สมุทรสาคร” นั้น ทำให้มีผู้แสดงความเห็นเข้ามามากมาย มีทั้งไม่ควรนำฉลามมาบริโภคหรือควรมีกฎหมายไทยห้ามล่าฉลาม 

นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า เท่าที่ดูจากภาพเป็นฉลามหูดำ หรือฉลามขาวที่รับประทานได้ แปรรูปได้ และขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และที่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากในทะเลของประเทศไทยไม่มีปริมาณฉลามที่มากขนาดนั้น อีกทั้งชาวประมงไทยหากจับฉลามได้ส่วนใหญ่จะปล่อยคืนสู่ท้องทะเลตามเดิม ฉะนั้น จากการวิเคราะห์ตามภาพทั้งขนาดลำตัว ปริมาณ และลักษณะของการแช่แข็ง เชื่อว่าเป็นการนำเข้าแน่นอน


นายกำจร กล่าวด้วยว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าฉลามเป็นสัตว์ห้ามล่า แต่แท้ที่จริงแล้วฉลามมีอยู่กว่า 20 สายพันธุ์ และมีเพียงหนึ่งสายพันธุ์คือ ฉลามวาฬ ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์สงวน ส่วนฉลามอื่น ๆ สามารถนำมาค้าขายหรือรับประทานได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรจะต้องมีขอบเขตหรือข้อจำกัดของการล่าที่ชัดเจนมากกว่านี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะฉลามเท่านั้น แต่สัตว์ทะเลทุกชนิด ควรจะต้องวางกรอบให้รัดกุมในการจับสัตว์ทะเล ไม่ใช่ปล่อยให้ล่ากันได้อย่างอิสระ แม้ทะเลบางประเทศจะมีสัตว์เหล่านี้อยู่จำนวนมากก็ตามที เพราะเชื่อว่าหากปล่อยให้มีการล่าสัตว์ทะเลอย่างเสรี อีกไม่นานสัตว์ก็จะสูญพันธุ์ไปจากทะเลทั่วโลก

นายกำจร ย้ำว่า การโพสต์สิ่งใดในโซเชียลโดยยังไม่ทราบข้อมูลหรือข้อเท็จจริง จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดมากมาย โดยเฉพาะกับชาวประมง ส่วนผู้ประกอบการเองก็ไม่ควรบรรทุกในลักษณะเช่นนี้ ควรนำผ้ายางหรือมีสิ่งปิดคลุมไว้ให้เรียบร้อย นอกจากป้องกันความเข้าใจผิดกับผู้พบเห็นแล้ว ยังเป็นการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ขณะขนส่งไปยังโรงงานแปรรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ