fbpx

ระบุฉลามบรรทุกมาเต็มคันท้ายรถกระบะน่าจะเป็นประเภทบริโภคได้

สมุทรสาคร 2 ส.ค.- สมาคมประมงสมุทรสาครวิเคราะห์ภาพแชร์โซเชียลรถกระบะบรรทุกฉลามมาเต็มคันคงเป็นฉลามนำเข้า กินได้ ย้ำแม้จะซื้อขายได้ตามกฎหมาย แต่การล่าจับควรมีขอบจำกัด ไม่เฉพาะฉลามเท่านั้น รวมถึงสัตว์น้ำอื่นด้วย


กรณีมีการโพสต์ทางโซเชียลภาพรถกระบะบรรทุกฉลามมาเต็มคัน และติดหนึ่งในแฮชแท็ก “สมุทรสาคร” นั้น ทำให้มีผู้แสดงความเห็นเข้ามามากมาย มีทั้งไม่ควรนำฉลามมาบริโภคหรือควรมีกฎหมายไทยห้ามล่าฉลาม 

นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า เท่าที่ดูจากภาพเป็นฉลามหูดำ หรือฉลามขาวที่รับประทานได้ แปรรูปได้ และขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และที่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากในทะเลของประเทศไทยไม่มีปริมาณฉลามที่มากขนาดนั้น อีกทั้งชาวประมงไทยหากจับฉลามได้ส่วนใหญ่จะปล่อยคืนสู่ท้องทะเลตามเดิม ฉะนั้น จากการวิเคราะห์ตามภาพทั้งขนาดลำตัว ปริมาณ และลักษณะของการแช่แข็ง เชื่อว่าเป็นการนำเข้าแน่นอน


นายกำจร กล่าวด้วยว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าฉลามเป็นสัตว์ห้ามล่า แต่แท้ที่จริงแล้วฉลามมีอยู่กว่า 20 สายพันธุ์ และมีเพียงหนึ่งสายพันธุ์คือ ฉลามวาฬ ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์สงวน ส่วนฉลามอื่น ๆ สามารถนำมาค้าขายหรือรับประทานได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรจะต้องมีขอบเขตหรือข้อจำกัดของการล่าที่ชัดเจนมากกว่านี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะฉลามเท่านั้น แต่สัตว์ทะเลทุกชนิด ควรจะต้องวางกรอบให้รัดกุมในการจับสัตว์ทะเล ไม่ใช่ปล่อยให้ล่ากันได้อย่างอิสระ แม้ทะเลบางประเทศจะมีสัตว์เหล่านี้อยู่จำนวนมากก็ตามที เพราะเชื่อว่าหากปล่อยให้มีการล่าสัตว์ทะเลอย่างเสรี อีกไม่นานสัตว์ก็จะสูญพันธุ์ไปจากทะเลทั่วโลก

นายกำจร ย้ำว่า การโพสต์สิ่งใดในโซเชียลโดยยังไม่ทราบข้อมูลหรือข้อเท็จจริง จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดมากมาย โดยเฉพาะกับชาวประมง ส่วนผู้ประกอบการเองก็ไม่ควรบรรทุกในลักษณะเช่นนี้ ควรนำผ้ายางหรือมีสิ่งปิดคลุมไว้ให้เรียบร้อย นอกจากป้องกันความเข้าใจผิดกับผู้พบเห็นแล้ว ยังเป็นการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ขณะขนส่งไปยังโรงงานแปรรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน