พปชร.หารือเลขาฯ พรรคคอมมิวนิสต์จีนพัฒนาความร่วมมือการเมือง-เศรษฐกิจ

โรงแรมแชงกรี-ลา  10 มิ.ย.-“อุตตม” พร้อม กก.บห.พปชร. หารือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง เดินหน้าพัฒนาความร่วมมือระหว่างพรรคการเมือง และพัฒนาความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจของสองประเทศ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง พร้อมคณะ เข้าพบ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย นายชวน ชูจันทร์ นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ นายณพพงศ์ ธีระวร นายสันติ กีระนันนท์ และ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์  เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในระดับพรรคการเมือง ซึ่งทันทีที่พบกัน นายอุตตม กล่าวขอบคุณและรู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันในวันนี้

ด้านนายหลี่ ซี กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้ ประเทศไทยได้จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นพระราชพิธีสำคัญได้อย่างสมพระเกียรติ  และขอแสดงความยินดีกับพรรคพลังประชารัฐที่ได้รับชัยชนะจากการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา


จากนั้น นายอุตตม ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือ ว่า เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนสนใจในการพัฒนาความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกัน ในฐานะที่พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

“เราได้แสดงความยินดี ที่ปีนี้ พรรคคอมมิวนิสต์ก่อตั้งครบ 100 ปี ในขณะที่ พปชร.มีอายุ 6 เดือน แต่เราสามารถที่จะแลกเปลี่ยนความร่วมมือกันได้ โดยเฉพาะการสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล  ซึ่งนโยบายของจีนก็สอดรับกับของเรา เช่น การที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ขับเคลื่อนแก้ปัญหาความยากจนอย่างกว้างขวาง การพัฒนาและสนับสนุนภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม ตลอดจนดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่ง พปชร.ก็ดำเนินนโยบายเหล่านี้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจการค้า เพราะ พปชร.เป็นแกนนำร่วมกับพรรคการเมืองอื่น ๆ ตั้งรัฐบาล สานต่อนโยบายประเทศไทย โดยเฉพาะโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจีนให้ความสนใจและเป็นนโยบายหลักที่จะขับเคลื่อนและขยายผล รวมทั้งยกระดับการคมนาคม เช่น ระบบราง ซึ่งไทย-จีน มีจุดเชื่อมต่อกันหลายจุด และเราจะได้ขยายผลในส่วนของความร่วมมือสองพรรคต่อไป” นายอุตตม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่