fbpx

โคราชแล้งจัด อ่างเก็บน้ำสำคัญแห้งขอด

ภูมิภาค 12 พ.ค.-อ่างเก็บน้ำห้วยบ้านยาง ต.สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ลดลงจนแห้งขอดกลายเป็นที่ราบสันดอนดินเต็มพื้นที่ ส่วนชาวนาพิจิตรเร่งสูบน้ำช่วยนาข้าวไม่ให้ยืนต้นตาย

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยบ้านยาง ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา ลดลงจนแห้งขอด จากที่เคยมีน้ำเต็มอ่าง แต่ขณะนี้กลายเป็นที่ราบสันดอนดินเต็มพื้นที่กว่า 1,800 ไร่ ชาวบ้านสามารถนำรถยนต์วิ่งลงไปในอ่าง เพื่อพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ


ด้านสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา รายงานว่า ปริมาตรน้ำในอ่างห้วยบ้านยาง ซึ่งเป็น 1 ใน 23 อ่างเก็บขนาดกลางในจังหวัด ล่าสุดเหลืออยู่เพียง 900,000 ลูกบาศก์เมตร จากความจุ 6.5 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 13 แต่ปริมาตรน้ำใช้การเหลือเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น ขณะที่ภาพรวมทั้งจังหวัดพบว่าเหลือน้ำใช้การได้เพียง 78 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 25 ซึ่งถือว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง

เช่นเดียวกับตำบลบางไผ่ อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน พบว่าปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติลดระดับลงจนแห้งขอด ทำให้ชาวนาต้องเร่งสูบน้ำที่เหลือไปหล่อเลี้ยงแปลงนา เพื่อไม่ให้ยืนต้นตาย โดยชาวนาในพื้นที่ยอมรับว่าปีนี้สภาพอากาศร้อนและฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ทำให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติลดลงอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นต้องดิ้นรนหาน้ำทำนา เพื่อให้รอดพ้นวิกฤติ ก่อนจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตในกลางเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย