รมว.พาณิชย์ ระบุ “ปลูกกล้วย” แทนข้าว ยกตัวอย่างพืชมีศักยภาพ

กรุงเทพฯ 7 มี.ค.-“พิชัย” รมว.พาณิชย์ ชี้แจงแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและชาวนา พร้อมยืนยันไม่มีนโยบายให้เปลี่ยนจากปลูกข้าวเป็นปลูกกล้วยทั้งหมด เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของพืชเศรษฐกิจที่มีศักยภาพในตลาดต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมทีวันนี้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการจะพาสื่อลงพื้นที่พบเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรังในพื้นที่ จ.พิษณุโลก แต่ได้เปลี่ยนแผนงานยกเลิก โดยให้ที่ปรึกษาลงพื้นที่แทน และได้ปฏิบัติงานที่กระทรวงพาณิชย์ พร้อมเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ โดยนายพิชัย ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวอย่างใกล้ชิด คิดเสมอว่าทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน ต้องเร่งแก้ปัญหาทันที ราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากอินเดียผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่กลับมาส่งออกอีกครั้ง ได้รวบรวมความเห็นของชาวนากลุ่มต่างๆ แล้วนำเข้าสู่ที่ประชุม นบข. ออกเป็นมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน โดยในระยะสั้น รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือชาวนาโดยสนับสนุนเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ ต่อครัวเรือน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่มาจากชาวนา ขณะที่ในระยะกลางและระยะยาว รัฐบาลเร่งพิจารณาแนวทางเพิ่มรายได้ชาวนา โดยวางระบบการเกษตรให้เหมาะสมกับสภาพตลาดและศักยภาพของแต่ละพื้นที่


ทั้งนี้ การแนะนำการปลูกกล้วยเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของพืชเศรษฐกิจที่มีศักยภาพในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกล้วยญี่ปุ่นที่มีมูลค่าทางการตลาดสูง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้มีนโยบายให้ชาวนาเปลี่ยนจากการปลูกข้าวไปปลูกกล้วยทั้งหมด แต่เป็นการเสนอทางเลือกเพิ่มเติมให้กับเกษตรกรในพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งมีการการส่งเสริมการทดลองปลูกกล้วย 150,000 ต้น เพื่อเป็นตัวอย่างให้เกษตรกรเห็นถึงโอกาสในตลาดต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องเปลี่ยนจากการปลูกข้าวเป็นกล้วยทั้งหมด

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับปัญหาราคาข้าวและติดตามข้อมูลราคาสินค้าเกษตรเป็นรายวัน โดยรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างยั่งยืน กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่า การพูดถึงพืชทางเลือก เช่น กล้วย หรือพืชเศรษฐกิจอื่นๆ เป็นเพียงแนวทางในการเพิ่มโอกาสให้เกษตรกร แต่ไม่ได้มีนโยบายให้เปลี่ยนจากการปลูกข้าวเป็นกล้วยทั่วประเทศ ข้าวยังคงเป็นพืชหลักของประเทศไทย และรัฐบาลจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ชาวนามีรายได้ที่มั่นคง” นายพิชัย กล่าว


นายพิชัย ยังกล่าวถึงแนวทางเพิ่มผลผลิตข้าว โดยรัฐบาลมุ่งพัฒนาเมล็ดพันธุ์ให้สามารถให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น เช่นเดียวกับประเทศเวียดนามที่สามารถผลิตข้าวได้ 1.3-1.5 ตันต่อไร่ ขณะที่ข้าวไทยยังมีผลผลิตเฉลี่ยเพียง 600-800 กิโลกรัมต่อไร่ นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังดำเนินการขยายตลาดข้าวไทยไปยังประเทศจีนและแอฟริกา โดยล่าสุดมีคำสั่งซื้อจากจีน 280,000 ตัน และจากตลาดแอฟริกา 390,000 ตัน โดยดำเนินมาตรการกระตุ้นราคาข้าว ทั้งการเจรจากับประเทศผู้ส่งออก เช่น อินเดียและเวียดนาม เพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพของราคาตลาดโลก รวมถึงการทำข้าวถุงขายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด เพื่อช่วยดูดซับปริมาณข้าวในตลาดและพยุงราคา.-511.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ