เกษตรสร้างชาติ : Smart Farmer สวนลองกอง


ระยอง 30 ส.ค. – “เกษตรสร้างชาติ” วันนี้ พาไปรู้จักกับ Smart Famer ชาวสวนลองกองท่านหนึ่งใน จ.ระยอง ที่ผลิตลองกองส่งซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เนื่องจากลองกองมีคุณภาพดี รสชาติอร่อย Smart Farmer มีวิธีการอย่างไรให้ผลผลิตชั้นเยี่ยม ติดตามจากรายงาน

KS-1 KS-2 KS-3 KS-10


สวนลองกอง ขนาด 67 ไร่ ของคุณกิตติ ราชวัฒน์ อยู่ใน ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง คนงานกำลังปลิดช่อที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง เหลือเฉพาะช่อที่ผลเรียงกันสวยติดต้นไว้ ต้นหนึ่งเก็บไว้ประมาณ 200-250 ช่อ จากที่ติดราว 1,000 ช่อ แต่หากทิ้งไว้หมด อาหารจะไม่พอเลี้ยงผล ผลจะมีขนาดเล็กและไม่อร่อย

KS-4 KS-6 KS-7 KS-9

คุณกิตติ กล่าวว่า การริดช่อออก เหลือไว้แต่พอเหมาะ จะทำให้ผลลองกองใหญ่ ที่สวนยังให้ความสำคัญต่อการบำรุงต้น เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี เดิมใช้สารเคมีอย่างเดียว ทั้งปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ต่อมาปรับเปลี่ยนมาใช้สารชีวภาพ ทั้งน้ำหมัก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ต้นทุนการผลิตก็ต่ำลง ลูกค้าบอกว่า ลองกองรสชาติอร่อยขึ้นมาก


KS-13 KS-12 KS-14 KS-15

สวนของคุณกิตติได้รับการดูแลตลอดทั้งปี เมื่อเก็บผลลองกองแล้ว จะตัดแต่งกิ่งให้ทรงพุ่มโปร่ง ลดโรคและแมลง ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 กล่าวว่า คุณกิตติได้รับคัดเลือกเป็น Smart Farmer ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรมาช่วยแนะนำให้พัฒนาการผลิตลองกอง จนได้ใบรับรอง GAP พืชผักปลอดภัยจากสารพิษ ขณะนี้กำลังจะก้าวสู่เกษตรอินทรีย์

KS-16 KS-17 KS-18 KS-19

ราคาลองกองจากสวนแห่งนี้สูงกว่าท้องตลาดอย่างน้อย 80-100% คุณกิตติ กล่าวว่า ยังมีลูกค้าประจำจำนวนมากที่สั่งทุกปี ทั้งเพื่อรับประทานเองและเป็นของฝากของขวัญ ลองกองที่ถึงมือลูกค้าต้องแก่จัดและสุกดี หวานเต็มที่แล้วเท่านั้น รับประกันด้วยชื่อเสียงที่สืบทอดมาจากรุ่นคุณพ่อ สวนสุนทร ระยอง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​