fbpx

กรมขนส่งฯ เตือนปล่อยเช่าเสื้อวินมีความผิด

กรุงเทพฯ 29 ม.ค. – กรมการขนส่งทางบกเตือนวินรถจักรยานยนต์เถื่อน ลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั๊ก จำหน่าย จ่ายโอน หรือปล่อยเช่าเสื้อวิน มีความผิดถึงขั้นถูกเพิกถอนใบอนุญาต ถูกยึดเสื้อวินหรือถูกยุบ 


นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างบางรายนำเสื้อวินรถจักรยานยนต์มาปล่อยเช่าหรือขายในราคาสูง รวมถึงมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย (วินเถื่อน) แอบลักลอบนำรถจักรยานยนต์มาให้บริการประชาชน โดยจัดทำเสื้อวินและลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั๊กนั้น กรมการขนส่งทางบกขอย้ำว่าเสื้อวินรถจักรยานยนต์ที่ทางราชการออกให้ไม่สามารถทำการปล่อยเช่า, ซื้อขาย, สืบทายาทและไม่สามารถพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อวิน เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ขับรถในวินได้ 

ทั้งนี้ รถจักรยานยนต์ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ต้องจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ (ป้ายเหลือง) ต้องมีที่ตั้งวินตามที่ได้รับอนุญาตและต้องให้บริการในเส้นทางหรือพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ด้านผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะต้องแต่งกายตามระเบียบที่ทางราชการกำหนด สวมเสื้อวินรูปแบบใหม่ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกัน และการเรียกเก็บอัตราค่าโดยสารต้องเป็นไปตามที่ทางราชการกำหนด และต้องติดตั้งป้ายแสดงอัตราค่าโดยสารให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจนบริเวณที่ตั้งวิน หากพบการฝ่าฝืนนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) มาใช้รับส่งผู้โดยสารมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท กรณีพบการซื้อขาย ปล่อยเช่าเสื้อวินที่ทางราชการออกให้ หรือการลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อวิน เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ขับรถในวิน คณะกรรมการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะจะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะหรือยึดเสื้อวินและลงโทษสูงสุดถึงขั้นยุบวินต่อไป


นายกมล กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากกรมการขนส่งทางบกกวดขันการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะอย่างเข้มข้นจริงจัง  ล่าสุดเฉพาะเดือนธันวาคม 2561 ได้สุ่มตรวจการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะในกรุงเทพมหานคร 4,164 คัน พบการกระทำความผิด 14 ราย ความผิดส่วนใหญ่เป็นเรื่องการฝ่าฝืนนำรถป้ายดำมาให้บริการ 13 ราย ซึ่งดำเนินการตามกฎหมายทุกราย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่