ผู้รับเหมาไฟฟ้าใช้เวลาว่างทำสวนองุ่นปลอดสารพิษเป็นอาชีพเสริม

สงขลา 1 ม.ค.-ผู้รับเหมาไฟฟ้าใช้เวลาว่างจากงาน ทำสวนองุ่นปลอดสารพิษเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ เตรียมเก็บขายลอตแรกปลายเดือน ม.ค.นี้ มีพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งจองล่วงหน้าหมดแล้ว


ที่ จ.สงขลา ขณะนี้เริ่มมีการปลูกองุ่นเพื่อเป็นอาชีพเสริม และให้ผลผลิตเป็นอย่างดี ไม่ต่างจากพื้นที่ที่เป็นแหล่งปลูกในภาคต่างๆ จะพาไปดูที่สวนองุ่นของพรรณทิพย์ ไพจิตต์ ใน ต.สทิงหม้อ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งปกติมีอาชีพเป็นผู้รับเหมาไฟฟ้า และมีโอกาสเดินทางไปรับเหมางานในจังหวัดต่างๆ ครั้งหนึ่งได้ไปรับเหมางานไฟฟ้าที่ จ.พิษณุโลก ได้ไปเห็นสวนองุ่นซึ่งออกลูกดกมาก จึงเกิดความสนใจและซื้อกิ่งพันธุ์มาจาก จ.พิษณุโลก ทดลองปลูกที่บ้าน ทั้งที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการปลูกองุ่นเลย เรียนรู้เอง ทั้งไปดูงานยังแหล่งปลูกที่ประสบความสำเร็จและนำมาปรับใช้

พรรณทิพย์เล่าว่า เริ่มปลูกองุ่นในเนื้อที่ 494 ตารางเมตร หลากหลายสายพันธุ์ จำนวน 225 ต้น ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2560 ใช้ระยะเวลา 9 เดือน หลังปลูกมาเกือบ 1 ปี ขณะนี้องุ่นเริ่มออกผลผลิตรุ่นแรก ซึ่งผลผลิตมีความสมบูรณ์มาก เนื่องจากสวนองุ่นปลูกในโรงเรือน ปลอดแมลง และปลอดสารพิษ ราวปลายเดือนมกราคมนี้ จะสามารถเก็บขายได้ ขณะนี้มีพ่อค้ามาจองผลผลิตล่วงหน้าหมดแล้ว


การปลูกองุ่นมีเจ้าหน้าที่จากสถานีพัฒนาที่ดินสงขลา ช่วยให้คำแนะนำการใช้ปุ๋ยหมัก (พด.1) น้ำหมักชีวภาพ (พด.2) และปอเทือง เพื่อปรับปรุงบำรุงดินในแปลงองุ่น ทำให้องุ่นเจริญเติบโต และที่สวนองุ่นแห่งนี้ยังเป็นแปลงเรียนรู้ให้กับเกษตรกรที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้การปลูกองุ่นอีกด้วย เนื่องจากเป็นสวนองุ่นเจ้าแรกๆ ของ จ.สงขลา ที่ประสบความสำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน