fbpx

คับข่าวมีของ กฐินพระราชทาน ณ ภูฏาน

กทม. 12 พ.ย.-คับข่าวมีของ ช่วงออกพรรษา มีพิธีกรรมหนึ่งที่สำคัญสำหรับชาวพุทธ นั่นคือการทอดกฐิน และกฐินพระราชทานไม่ได้มีแค่ในไทย แต่ยังขยายไปวัดพุทธในต่างประเทศด้วย


ประเพณีทอดกฐิน เป็นพิธีที่พุทธศาสนิกชนปฏิบัติมาช้านาน ที่ทำเฉพาะในช่วงกฐินกาล คือหลังออกพรรษา 1 เดือน นับแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันลอยกระทง เพื่อถวายเครื่องบริวารให้พระสงฆ์ที่จำพรรษาตลอดช่วง จะมีทั้งพิธีหลวงและพิธีราษฎร์ โดยการถวายผ้าพระกฐินของพระมหากษัตริย์ไทยนั้นจัดเป็นพระราชพิธีที่สำคัญมาตั้งแต่โบราณ


โครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายที่วัดพุทธในต่างประเทศนั้น มีตั้งแต่ปี 2538  ปัจจุบันมี 13 ประเทศ คือ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย จีน ศรีลังกา อินเดีย เนปาล บังกลาเทศและภูฏาน ที่ริเริ่มโดย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนั้น ที่ต้องการวางรากฐานร่วมทางวัฒนธรรมของไทยและมิตรประเทศ ตลอดจนเผยแพร่พระกียรติคุณของสถาบันพระมาหากษัตริย์ไทยที่ทรงอุปถัมภ์ค้ำชูพระพุทธศาสนา จึงถือเป็นพิธีสำคัญที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี 

ในปีนี้ราชอาณาจักรภูฏาน เป็นประเทศแรกที่ไทย เชิญผ้ากฐินพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทอดถวาย ณ วัดคิชู ลาคัง เมืองพาโร โดยมีนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและฝ่ายภูฏาน รวมทั้งพุทธศาสนิกชนทั้งสองประเทศ


วัดคิชู ลาคัง เป็นวัดพุทธมหายานที่เก่าแก่ที่สุดในภูฏานและเป็นวัดพุทธแห่งแรก มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,200 ปี สร้างเมื่อศตวรรษที่ 7 โดยกษัตริย์ซ็องเซน กัมโป แห่งทิเบตภายในประดิษฐานโจโว ศากยมุนี พระพุทธปฎิมาศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นที่เคารพสูงสุดของที่นี่ โดยภายในวัดโอบล้อมด้วยภูเขา และเต็มไปด้วยวงล้อมนตราที่เหล่าพุทธศาสนิกชนต่างมาหมุนเพื่อให้ได้รับพรและการคุ้มครองอีกทั้งยังช่วยทำสมาธิ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความสำคัญของกฐินพระราชทาน ในประเทศที่นับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน ว่าเป็นการสร้างความแน่นแฟ้น ทั้งในระดับประเทศและประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้วัฒนธรรมเป็นสื่อกลางเชื่อมความสัมพันธ์

อย่างไรก็ตาม แม้จะนับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน แต่ก็มีหลากหลายนิกาย พิธีกรรมจึงไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ภูฏานจะไม่มีการกรวดน้ำเหมือนไทยที่ความสำคัญกับพิธีกรรมนี้ หรือไทยจะใช้เทียนไข 1 คู่ ส่วนภูฏานจะใช้เทียนที่ทำจากเนยหลายสิบอันอีกทั้งจะต้องมีพานผลไม้วางถวายเสมอแต่ไทยมีเพียงดอกไม้ รวมถึงการกราบพระพุทธรูป ชาวภูฏานจะไหว้อย่างอ่อนน้อมถ่อมตน แบบอัษฎางคประดิษฐ์ โดยนอนราบให้อวัยวะส่วนสำคัญสัมผัสกับพื้นทั้ง 8 ส่วน ซึ่งแม้ว่าพิธีกรรมจะต่างกันอย่างไร แต่ก็มิใช่อุปสรรคต่อการทำนุบำรุงศาสนาของพุทธศาสนิกชนระหว่างมิตรประเทศ ที่สามารถหลอมหลวมใจชาวพุทธให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง