fbpx

ส.ป.ก.จัดระเบียบวัด-สำนักสงฆ์ทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ  28 ต.ค. – ส.ป.ก.ตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย สำรวจวัด สำนักสงฆ์ สำนักปฏิบัติธรรม เพื่อกำหนดการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างเหมาะสมทั่วประเทศ 


นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ  สมเด็จพระสังฆราช มีพระวินิจฉัยเกี่ยวกับการใช้ประโยช์ที่ดินของวัด สำนักสงฆ์ สำนักปฏิบัติธรรมซึ่งอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ว่าพระสงฆ์ควรให้ความสำคัญแก่การดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ปลูกต้นไม้ และรักษาป่า ทรงเห็นว่าบางวัดมีพื้นที่จำนวนมาก แต่ใช้ไปในทางไม่เป็นประโยชน์ จึงทรงให้ ส.ป.ก.หารือกับมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อตั้งคณะกรรมการพัฒนาร่วมกัน และกำหนดรูปแบบการใช้ประโยชน์ เนื่องจากมีบางวัดหรือบางสำนักสงฆ์ขยายขอบเขตนอกเหนือจากที่ ส.ป.ก.อนุญาต แต่เมื่อชาวบ้านเข้าไปหาของป่าก็ไม่สามารถเข้าได้ 

นายวิณะโรจน์ กล่าวว่า คณะกรรมการ 3 ฝ่าย จะตรวจสอบการใช้พื้นที่ทุกแห่ง เพื่อกำหนดขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมและจัดรูปแบบการใช้ประโยชน์ต่อชุมชนที่อยู่รอบวัด ขณะนี้กำลังรอมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพร้อม เพื่อประชุมร่วมกันให้เป็นไปตามพระวินิจฉัยของสมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีวัด สำนักสงฆ์ และสำนักปฏิบัติธรรม ขอใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ไม่ต่ำกว่า 100 แห่ง


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ ส.ป.ก.สำหรับวัด สำนักสงฆ์ และสำนักปฏิบัติธรรมไม่เกินแห่งละ 15 ไร่ ซึ่งอยู่ในอำนาจของเลขาธิการ ส.ป.ก. เพื่อใช้สำหรับกิจของสงฆ์ไม่ไปประกอบกิจอื่น หากเกินกว่านั้นต้องพิจารณาโดยคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณีไป ขณะนี้กำลังสำรวจว่าวัด สำนักสงฆ์ และสำนักปฏิบัติธรรมในพื้นที่ ส.ป.ก. ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหรือไม่ หากไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะผิดคุณสมบัติการใช้พื้นที่ ต้องเพิกถอนการอนุญาต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน