ไกด์เมียนมาเผยชีวิตพังพร้อมกับวัดหลังแผ่นดินไหว

crumbled Me Nu Brick Temple

มัณฑะเลย์ 7 เม.ย.- ไกด์นำเที่ยวในเมียนมาเปิดเผยว่า ชีวิตของผู้ยังชีพด้วยอาชีพนี้พังทลายไปพร้อมกับวัดและโบราณสถานที่พังเสียหายเพราะแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม


มาร์ อู สตรีวัย 36 ปี เป็นหนึ่งในชาวบ้านเมืองอังวะ ภาคมัณฑะเลย์ ทางตอนกลางของเมียนมา ที่หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นไกด์ท่องเที่ยว รับจ้างถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยว ขายดอกไม้และของที่ระลึก เธอเล่าอย่างสะเทือนใจหน้าวัดแมนุ (Me Nu Brick Temple) ที่พังเสียหายว่า เธอเพิ่งนำนักท่องเที่ยวเดินลงจากวัดได้ไม่นานและกำลังรับเงินค่าทิป จู่ ๆ ก็เกิดแผ่นดินไหวและเจดีย์พังถล่มต่อหน้าต่อตา พวกเธอเสียใจมาก เพราะวัดแห่งนี้เปรียบเสมือนคนในครอบครัว และไม่รู้ว่าจะสามารถบูรณะกลับคืนได้หรือไม่ ก่อนหน้านี้พวกเธอเคยมีรายได้ค่อนข้างดีจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่นับตั้งแต่เกิดโควิด-18 ระบาด นักท่องเที่ยวต่างชาติก็หายหน้าไป จึงเหลือแต่นักท่องเที่ยวในประเทศให้พวกเธอพอมีรายได้บ้าง แต่ตอนนี้ไม่เหลือแล้วเพราะแผ่นดินไหว

Myanmar residents out of jobs after quake destroys ancient temple

สำนักสารสนเทศของรัฐบาลเมียนมารายงานว่า นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคมจนถึงเย็นวันที่ 6 เมษายน พบผู้เสียชีวิตแล้ว 3,564 คน ได้รับบาดเจ็บ 5,102 คน และสูญหายอยู่ 210 คน ขณะที่กรมอุตุนิยมวิยาและอุทกศาสตร์ของเมียนมาแจ้งว่า บันทึกแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกได้ทั้งหมด 89 ครั้ง มีขนาดตั้งแต่ 2.8 ไปจนถึง 7.5.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว