fbpx

ขนส่งทางบกยืนยันไม่ขยายอายุรถตู้ ประสานสถาบันการเงินให้ทุนช่วยเปลี่ยนรถใหม่

กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – ขนส่งทางบกยืนยันไม่ขยายอายุรถตู้  แต่จะประสานสถาบันการเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการในการเปลี่ยนรถใหม่


ภายหลังการประชุมระหว่างคณะกรรมการบริหารรถตู้และคณะทำงานจัดระเบียบรถตู้ กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ข้อสรุปจากการหารือ คณะทำงานยืนยันจะไม่มีการขยายระยะเวลาให้รถตู้โดยสารที่มีอายุเกิน 10 ปีมาวิ่งให้บริการ โดยต้องเปลี่ยนรถใหม่ตามที่กำหนด ซึ่งผู้ประกอบการรถตู้ยินดีที่จะปฏิบัติตามขณะที่รถตู้หลายเส้นทางที่จะมีรถหายไปไม่มีปัญหา เพราะผู้ประกอบการแจ้งว่าจะพยายามหารถมาหมุนเวียนทดแทน


อย่างไรก็ตาม ขบ. ได้เตรียมแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเดิม โดยได้ร่วมกับสถาบันการเงินภาครัฐสองแห่ง คือ ธนาคารกรุงไทยและบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เตรียมเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำกว่าเกณฑ์ให้ผู้ประกอบการถึง 2,000 ล้านบาท ควบคู่ไปกับการส่งเสริมช่องทางในการขายรถตู้เก่าเพื่อนำเงินมาลงทุนเพิ่ม

พันเอกสมบัติ ธัญญะวัน รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เปิดเผยว่า กรณีที่ประชาชนเกรงว่ารถตู้จะวิ่งไม่พอหลังจากทยอยหมดอายุนั้น ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะดำเนินการตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์(วอลล์รูม) ขึ้นมาติดตามเส้นทางที่รถตู้ไม่พอพร้อมสั่งการให้ ขสมก.เตรียมความพร้อมรถเสริมไว้ทุกเมื่อ ควบคู่ไปกับการหารือให้เจ้าของวินรถตู้นำรถอื่นมาหมุนเวียนในเส้นทางที่มีผู้โดยสารมาก อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้ปฏิรูปเส้นทางรถโดยสารสาธารณะโดยคำนึง 4 ด้าน 1.ความปลอดภัย 2.แก้รถติด 3.ราคาค่าโดยสาร 4.กำจัดมาเฟีย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท