fbpx

อาการทารกถูกสุนัขบ้ากัด ยังน่าห่วง

นครศรีธรรมราช  9 ก.ย. – กรณีสุนัขจรจัดเข้าไปกัด ด.ญ.กัญญาภัค หนูคง ทารกหญิงวัยเพียง 19 วัน ที่บ้าน หมู่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกยีรติ จ.นครศรีธรรมราช จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่มารดาคือ น.ส.ธิดารัตน์ หมีเถื่อน อายุ 18 ปี มารดาของเด็กกำลังล้างจานอยู่หลังบ้าน ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช นำหัวสุนัขตรวจสอบเชื้อจนพบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าทำให้สถานการณ์อยู่ในภาวะอันตรายทั้งในชุมชนและตัวของผู้บาดเจ็บทารกหญิงเคราะห์ร้ายรายนี้


ล่าสุดวันนี้ อาการของ ด.ญ.กัญญาภัค หนูคง ทารกวัย 19 วัน ยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อไอซียู โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช  นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ  เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ว่า เด็กอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด มีการใช้ท่อช่วยหายใจ และมีการดื่มนมผ่านท่อ บาดแผลทั่วร่างกาย โดยรวมดี เรียบร้อย อาการก็ดีขึ้น และได้มีการให้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว  และยืนยันว่าทีมแพทย์เฉพาะทางทุกด้านเข้าดูแลอย่างเต็มที่  พร้อมกับรับคำปรึษาแพทย์ จากโรงเรียนแพทย์  และมีการประเมินอาการไปเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามเอาใจช่วยต่อไป เนื่องจากเด็กตัวเล็กมาก ตอนนี้ยังไม่ถือว่าพ้นวิกฤต  

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า แม้มีการประกาศให้พื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ เป็นพื้นที่ควบคุมโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงตระหนก เนื่องจากยังมีสุนัขจรจัดฝูงเดียวกับตัวที่พบเชื้อยังเตร็ดเตร่อยู่ในหมู่บ้านหลายตัว ซึ่งในทางระบาดวิทยาเจ้าหน้าที่เชื่อว่าสุนัขทั้งฝูงจะติดเชื้อด้วย  แต่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งชาวบ้านในย่านที่เกิดเหตุเห็นพ้องว่าควรให้เจ้าหน้าที่เข้าทำลายสุนัขฝูงนี้ตามหลักวิชาการควบคุมการระบาด เนื่องจากมีความเสี่ยงอันตรายกับชาวบ้านสูงมาก รวมทั้งหลายครอบครัวมีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบหลายคน. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด