สหรัฐฯชมไทยแก้ปัญหาแรงงานเด็กดีขึ้น

ก.แรงงาน 13 มิ.ย.-รมว.แรงงาน เปิดงานวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกปี 2561 เผยสหรัฐฯ ชมสถานการณ์การใช้แรงงานเด็กในไทยดีขึ้น 


 

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกปี 2561 พร้อมลงนามความร่วมมือ ร่วมกับสำนักงานสถิติแห่งชาติและองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เพื่อดำเนินการสำรวจการทำงานของเด็กในประเทศไทย   ปี พ.ศ.2561 ณ ห้องประชุมจอมพล ป.พิบูลสงคราม ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน


พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่าไทยให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่182 ว่าด้วยการห้ามและการขจัดรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดของการใช้แรงงานเด็ก ตั้งแต่ปี 2544 โดยมีบทบัญญัติ คือให้ประเทศสมาชิกที่ให้สัตยาบัน ต้องดำเนินมาตรการแก้ไขการใช้แรงงานเด็กทันที เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการห้ามและการขจัดรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดของการใช้แรงงานเด็ก ซึ่งถือเป็นภารกิจเร่งด่วนที่กระทรวงแรงงานได้ร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ และหน่วยงานภาคีจะต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งการจัดงานวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกปี 2561เป็นหนึ่งมาตรการ ที่เป็นการสร้างตระหนักให้กับคนในสังคม เล็งเห็นและให้ความสำคัญในการยุติการใช้แรงงานเด็ก 


พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า จากสถิติการสำรวจของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี 2558 พบว่าไทยมีเด็กทั้งหมด10.8 ล้านคน พบเป็นแรงงานเด็กกว่า 300,000 คนเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มงานอันตรายกว่า 85,000 คน แต่จากรายงานสถานการณ์และการขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายที่สุด ประจำปีพ.ศ.2559 ซึ่งจัดทำโดยกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา ระบุว่าสถานการณ์การใช้แรงงานเด็กในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลง โดยประเมินว่า“มีความสำเร็จมาก” (Significant Advancement) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย กระทรวงแรงงานมีนโยบายสำคัญในการกำกับดูแลให้ลูกจ้างเด็กได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายและสิทธิมนุษยชนทุกประการ 

ขณะเดียวกันวันนี้ยังมีการลงนามความร่วมมือกับสำนักงานสถิติแห่งชาติและองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ที่จะเป็นภาคีดำเนิน การสำรวจการทำงานของเด็กในประเทศไทยปีพ.ศ.2561 โดยเริ่มสำรวจตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561-ก.พ.2562 เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการนำมาสู่การกำหนดนโยบายเพื่อการแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้นบนพื้นฐานของข้อมูลที่เป็นความจริง อิงสถานการณ์ได้อย่างดีที่สุด

ด้านนายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวต่อว่า จากสถิติการตรวจแรงงานประจำปี 2560 ในสถานประกอบกิจการ42,222 แห่ง พบมีลูกจ้างแรงงานเด็กอายุต่ำกว่า18 ปี 36 แห่ง1,530 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานเด็กต่ำกว่า15 ปี10 คน ในสถานประกอบการ 9 แห่ง ไม่แจ้งการจ้างแรงงานเด็ก 25 แห่ง ลูกจ้างเด็ก 41 คน และพบให้เด็กทำงานหลังเวลา22.00 น.จำนวน 4 แห่ง ลูกจ้างเด็ก 11 คน ขณะที่ปี2561 ผลการตรวจช่วงม.ค.-8 มิ.ย.มีการตรวจสถานประกอบกิจการทั้งหมด 20,117 แห่ง พบจ้างแรงงานเด็ก 44 คน ในสถานประกอบ การ 5แห่ง พบการปฏิบัติไม่ถูกต้อง จ้างเด็กอายุต่ำกว่า15ปี2 คนใน 2 แห่ง และไม่แจ้งการจ้างงานเด็ก 9 คนใน 4 แห่ง โดยพบการใช้แรงงานเด็กแบบผิดกฎหมายมากสุดในกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ กิจการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป กิจการอ้อยน้ำตาล โดยตัวเลขการใช้เเรงงานเด็กที่ลดลงมากนี้  ไม่เพียงการตรวจเข้ม แต่บทลงโทษยังแรงด้วย จากเดิมที่มีโทษปรับ 100,000 บาท เป็น 400,000-800,000 บาท ต่อแรงงานเด็ก 1 คน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท