fbpx

21-25 ก.พ.นี้ วธ.จัดเทศกาลอาหารอร่อย ร้าน 100ปี

วธ.7 ก.พ.-ก.วัฒนธรรม นำร้านอาหารเก่าแก่กว่า 71 ร้านจากทั่วประเทศ ร่วมออกงาน  ‘เทศกาลอาหารอร่อย ร้าน 100 ปี’ ณ ศูนย์การค้า ใจกลางกรุงเทพฯ ส่งเสริมอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในระดับนานาชาติ และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรมตระหนักถึงความสำคัญของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทย ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติ ความพิถีพิถัน ประโยชน์ในด้านโภชนาการ ความสวยงาม รวมถึงความหลากหลายของอาหารท้องถิ่นไทยและชาติพันธ์ต่างๆของประเทศ  จึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลอาหารอร่อยร้าน100 ปีเพื่อช่วยส่งเสริมและเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ ชวนชาวไทยและชาวต่างชาติ หันมารับประทานอาหารไทยมากขึ้น และส่งผลให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารไทย ตลอดจนธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น เกษตรกร การขนส่ง และอื่นๆ มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


สำหรับจุดเด่นภายในงาน เชิญร้านอาหารเก่าแก่ทั่วประเทศมาออกร้าน จำหน่ายอาหารและสาธิตรวมกว่า 71 ร้าน ร้านส่วนใหญ่ก่อตั้งร้านมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในกรุงเทพฯ เช่น ร้านหมี่กรอบจีนหลี (130 ปี) เขตธนบุรี  ร้านเลี่ยว เลี่ยง เช้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ขายก๋วยเตี๋ยวหลอดปู-ขนมจีบแต้จิ๋ว  ร้านประจักษ์เป็ดย่าง เขตบางรัก  ร้านโกวจันทร์ ตลาดเก่าหัวตะเข้ ลาดกระบัง ขายขนมสายบัวที่ทำจากสายบัวแดง เป็นต้น ส่วนในต่างจังหวัด เช่น ร้านครัวคุณจ๋า (114 ปี) จังหวัดสมุทรสงคราม จำหน่ายอาหารทะเล น้ำพริกที่รับประทานกับผักชะคราม  ร้านกาแฟแป๊ะเอ๊ย จังหวัดฉะเชิงเทรา จำหน่ายกาแฟ โอเลี้ยง ชานม เป็นต้น

สำหรับงานเทศกาล “อาหารอร่อย ร้าน100 ปี” ระหว่างวันที่ 21–25 ก.พ.2561 ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยผู้มาร่วมงานจะได้รับหนังสืออาหารอร่อยร้าน 100 ปี ฉบับพิเศษ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ ฟรี  จำนวนจำกัด 1,000 เล่ม ที่ได้รวบรวมรายชื่อ ประวัติ รวมถึงจุดเด่น/เอกลักษณ์ความอร่อย และที่ตั้งของร้าน พร้อมภาพประกอบ 4 สีสวยงาม จากทั่วประเทศให้นักชิมได้ตามรอยความอร่อยกันอย่างจุใจ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3