ตลท.เตือนศึกษาข้อมูลก่อนลงทุน ICO

ตลท. 30 ม.ค. – ตลท.เตือนนักลงทุนศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ดีก่อนลงทุนใน ICO หวั่นอาจถูกฉ้อโกง


นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ( ตลท.) กล่าวเตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังการลงทุนในบริษัทที่ระดมทุนด้วยการออกเงินดิจิทัล หรือ ICO เนื่องจากเป็นการระดมทุนรูปแบบใหม่ นักลงทุนต้องทำการศึกษาข้อมูลจากหนังสือชี้ชวน (White paper) เพราะกระบวนการระดมทุนดังกล่าวประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับและในหลายประเทศ เช่น จีน ได้ประกาศห้ามระดมทุนผ่าน ICO เพราะเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หากเกิดความเสียหายขึ้นมาจะเกิดผลกระทบรุนแรง ส่วนประเทศไทยมีขนาดเศรษฐกิจเล็กกว่าและมีมูลค่าตลาดเงินดิจิทัลน้อยกว่า เมื่อเกิดความเสียหายขึ้น เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะควบคุมได้

นอกจากนี้ การระดมผ่าน  ICO ยังขาดกระบวนการตรวจสอบ มีความเสี่ยงในการทำโครงการไม่สำเร็จ หรือถูกโกงได้ง่าย อีกทั้งผู้ลงทุนไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นและไม่มีสิทธิ์ในการบริหารบริษัทที่ทำ ICO


“นักลงทุนไม่ต้องกลัวว่าจะตกขบวน เพราะได้กำไรน้อยดีกว่าการขาดทุน หรือกลัวว่าจะตกรถ เพราะดีกว่าการขึ้นไปแล้วตกลงมาแล้วถูกรถทับตาย” นายสันติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากนักลงทุนทำการลงทุนผ่าน  ICO แล้วราคาเงินดิจิทัลปรับลดลง นักลงทุนต้องแบกรับความเสี่ยงหายเองเช่นเดียวกับการเล่นหุ้น แต่หากบริษัทจดทะเบียนมีการฉ้อโกง ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ปี 2560 ทั่วโลกมีการระดมทุนผ่าน ICO 800 ดีล มูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 160,000 ล้านบาท มากกว่าการระดมทุนผ่านการร่วมลงทุนที่มี 215 ดีล มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32,000 ล้านบาท ขณะที่ในไทยมีบริษัทสนใจระดมทุนผ่าน ICO แล้วประมาณ 20 บริษัท .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต