สีสันเศรษฐกิจ : สานต่อที่พ่อทำ สร้างฝายทั่วไทยกับ SCG

เชียงใหม่ 28 มิ.ย. – การตัดไม้ทำลายป่ายังเป็นปัญหาใหญ่ของบ้านเรา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันสร้างป่า อย่างบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี ที่เดินหน้าโครงการสานต่อที่พ่อทำ สร้างฝายทั่วไทย สร้างความรู้และแรงบันดาลใจให้ชุมชนสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อสร้างป่าตามแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9


พื้นที่เกือบ 9,000 ไร่ บริเวณศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องใคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่เชียงใหม่ ในวันนี้กลายเป็นผืนป่าใหญ่ที่เขียวขจี ไม่เหลือสภาพของป่าเสื่อมโทรมเมื่อ 30 ปีก่อน ซึ่งเกิดจากพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานแนวทางสร้างป่าโดยไม่ต้องปลูก แต่ใช้การสร้างฝายชะลอน้ำขนาดเล็กไว้เพื่อให้ธรรมชาติสร้างป่าขึ้นเอง

ที่นี่จึงเป็นต้นแบบของการฟื้นฟูป่าของประเทศ และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชาวไทยทุกคน รวมทั้งเยาวชนและตัวแทนชุมชนจากขอนแก่น กาญจนบุรี และนครศรีธรรมราช ที่ร่วมโครงการรักษ์น้ำเดอะเจอร์นี่ สานต่อที่พ่อทำ สร้างฝายทั่วไทย ที่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี จัดขึ้น เพื่อให้เรียนรู้ต้นแบบการสร้างฝายชะลอน้ำตามแนวพระราชดำริ ที่สำคัญสร้างแรงบันดาลใจให้นำไปปรับใช้สร้างป่าในชุมชนของตัวเองด้วย


หลังจากก่อนนี้เยาวชนและตัวแทนชุมชนจากทั้ง 3 จังหวัด ที่เข้าร่วมโครงการนี้กับเอสซีจี ลงพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ดูความสำเร็จและลงมือสร้างฝายชะลอน้ำร่วมกับชุมชนรอบบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ที่ลำปาง ซึ่งใช้การสร้างฝายชะลอน้ำตามพระราชดำริ จนเพิ่มพื้นที่ป่า เพิ่มแหล่งน้ำ จนทำให้ชาวบ้านในชุมชนมีอาชีพ รายได้ และมีชีวิตที่ดีขึ้น
      
จนถึงวันนี้มีเครือข่ายชุมชนในโครงการเอสซีจี รักษ์น้ำเพื่ออนาคต มากกว่า 80 ชุมชน รวมเกือบ 90,000 คนใน 12 จังหวัดทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ที่ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำไปแล้วกว่า 77,000 ฝาย เป็นการปลูกต้นไม้ในใจคน ตามพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นแนวทางสร้างป่าเมืองไทยให้สมบูรณ์ได้อย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น