fbpx

โซเชียลอึ้ง! ภูเขาเปลือกทุเรียนเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่ 8 มิ.ย.- นครเชียงใหม่ขจัดเปลือกทุเรียนทำปุ๋ยหมักแจกชุมชน เผย พ.ค.-ส.ค. เป็นช่วงทุเรียนทะลักตลาด คาดแต่ละวันยอดบริโภคเกือบ 10 ตัน ขณะที่โซเชียลทึ่งแชร์ภาพภูเขาเปลือกทุเรียน


นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์รูปภูเขาเปลือกทุเรียนบริเวณจุดทำปุ๋ยของเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมข้อความระบุว่า  “เขาว่า…คนเชียงใหม่ กินทุเรียนวันละกว่า 4 ตัน” นั้นว่า ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปี เป็นฤดูออกผลผลิตของทุเรียนทั้งจากทางภาคตะวันออกและจากทางภาคใต้ ซึ่งทุเรียนเป็นผลไม้ที่นิยมของผู้บริโภค คาดการณ์ว่าแต่ละวันในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่มีการบริโภคทุเรียนประมาณ  8-9 ตัน (น้ำหนักทุเรียนทั้งลูกรวมน้ำหนักทั้งเปลือกและเนื้อทุเรียน) และปัญหาที่ตามมาคือขยะเปลือกทุเรียนที่ทิ้งส่วนมากมาจากตลาดสดประมาณ 4-5 ตันต่อวัน คิดเป็น 50 % ทางเทศบาลฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายจัดการสภาพแวดล้อม ส่วนช่างสุขาภิบาล ดำเนินการเก็บเปลือกทุเรียนจากตลาดร้านค้า รวมทั้งเปลือกทุเรียนอีกประมาณ 3-4 ตัน คิดเป็น 40 % จากขยะครัวเรือน หากรวมปริมาณขยะเปลือกทุเรียนทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 8 ตันต่อวัน ดังนั้น เทศบาลนครเชียงใหม่ได้หาวิธีการลดปริมาณขยะมูลฝอย หากนำไปกำจัดโดยฝังกลบจะต้องใช้งบประมาณการกำจัดตันละ 900 บาท เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ 


นายชาตรี กล่าวด้วยว่า เศษวัสดุเหลือใช้จากผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเปลือกทุเรียน ,ลูกมะพร้าว และเศษสับปะรดได้นำเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นปุ๋ยหมักอินทรีย์ที่บริเวณหลังสวนหลวงล้านนา ร.9 เมื่อได้ปุ๋ยหมักก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในชุมชน และใช้ในหน่วยงานของเทศบาลเชียงใหม่

ด้านนางสุภัค  ดวงใหญ่ แม่ค้าผลไม้ในตลาดเมืองใหม่ กล่าวว่า ปีนี้ผลผลิตทุเรียนมีมากกว่าปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว เนื่องจากทุเรียนได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน  และทุเรียนที่ออกช่วงนี้จะเป็นทุเรียนจากภาคตะวันออก โดยรับซื้อถึงที่มาจำหน่ายวันละ 4 ตันเพิ่มจากปีที่ผ่านมา 2 ตัน นำมาขายปลีกกิโลกรัมละ 70-80 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ