fbpx

ถ่านจากเปลือกทุเรียน ลดปัญหาขยะ

อุตรดิตถ์ 28 พ.ค.- ไอเดียเเจ่ม! ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร จ.อุตรดิตถ์ นำเปลือกทุเรียน และผลทุเรียนที่ร่วงไปตากแห้ง มาผลิตเป็นถ่านชีวภาพ นำกลับไปใช้เพื่อฟื้นฟูสภาพดิน สู้ภัยแล้ง และลดปัญหาขยะ


ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หมู่ 10 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายชยพล รังสฤษฎ์นิธิกุล ประธานแปลงใหญ่ทุเรียนเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ สาธิตการเผาถ่านไบโอชาร์จากเปลือกทุเรียน และผลทุเรียนที่ร่วงหล่น โดยเกษตรกรเก็บรวบรวมตากแดดให้แห้ง ผลิตเป็นถ่านชีวภาพ นำกลับไปใช้เพื่อฟื้นฟูสภาพดิน สู้ภัยแล้ง และลดปัญหาขยะผลผลิตทุเรียนลับแล ออกสู่ตลาดช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม เฉพาะสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียนเมืองลับแล ปีนี้ทั้งหมอนทอง หลง-หลินลับแล ประมาณ 625 ตัน หรือ 625,000 กิโลกรัม ออกสู่ตลาด แต่ทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์คาดปีนี้มีผลผลิตทุเรียนเกือบ 3 หมื่นตัน     

อย่างไรก็ตามทุเรียน 1 กิโลกรัม จะเป็นเปลือก 2 ส่วน เนื้อที่รับประทาน 1 ส่วน จึงทำให้มีขยะ หรือปัญหาที่พบคือ มีการนำเปลือกทุเรียนทิ้งตามสถานที่ต่างๆ ชาวสวนทุเรียนลับแล  จึงพยายามศึกษานำเปลือกทุเรียนกลับคืนสู่สวนทุเรียน แบบก่อเกิดประโยชน์สูงสุด  ด้วยการผลิตเป็น “ถ่านชีวภาพ หรือถ่านไบโอชาร์เปลือกและผลทุเรียน” โดยเลือกเผาในเตาทรงกระสวย ทรงที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ การเผาไหม้ได้ง่ายที่ความร้อน 400-500 องศาเซลเซียส ไม่สร้างมลภาวะ จะได้ถ่านจากเปลือกทุเรียนคุณภาพดี ทั้งนี้เปลือกทุเรียน รวมไปถึงผลทุเรียนที่ร่วงหล่นชาวสวนจะเก็บรวบรวม ตากให้แห้ง เพื่อนำมาทำถ่านทุเรียน   


ถ่านจากเปลือกทุเรียนที่ได้ มีธาตุอาหารหลักที่จำเป็นของพืชอยู่ในระดับสูง มีความพรุนสูง บำรุงฟื้นฟูดิน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน เพราะลักษณะความเป็นรูพรุนของถ่าน ทำหน้าที่กักเก็บน้ำนาน เมื่อดินอุดมสมบูรณ์  หน้าแล้งดินยังมีความชุ่มชื่น ประกอบกับทุเรียนลับแลปลูกตามภูเขา ทำให้ป่าเขียวขจีตามไปด้วย และส่งยังทำให้ผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่