fbpx

ธุรกิจค้าปลีกปรับกลยุทธ์ ชูจุดเด่น มัดใจลูกค้า

กรุงเทพฯ 14 เม.ย.-ธุรกิจค้าปลีกในบ้านเราชะลอตัวต่อเนื่อง 3-4 ปี ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว จะเป็นอย่างไร? ติดตามจากรายงาน


SHOW DC เป็นศูนย์การค้าน้องใหม่ล่าสุด ที่ชูจุดเด่นเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยนำสินค้า OTOP แบรนด์ไทย มาให้เลือกชม ชิม ช้อป จนจุใจ พร้อมจัดแสดงโชว์องค์บากไลฟ์ ศิลปะการต่อสู้ไทยสู่สายตาชาวต่างชาติด้วย แถมยังมีร้านอาหารเก๋ๆ สัญชาติเกาหลี และร้านค้าชิคๆ ให้ได้ชอปปิ้งกันอีกด้วย ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าปีละ 10 ล้านคน สร้างเม็ดเงินสะพัดเข้าสู่ประเทศหลายพันล้านบาท

 


หลายสำนักประเมินทิศทางธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) ปีนี้เริ่มฟื้นตัว มีอัตราการเติบโตร้อยละ 5-6 ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่ยังมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ประกอบการค้าปลีกแต่ละรายต่างมีการปรับกลยุทธ์การแข่งขันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มความหลากหลายของสินค้า รวมถึงการจัดทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและบริการ ซึ่งช่องทางออนไลน์เป็นทางเลือกหนึ่งที่ต้องจับตา เนื่องจากมีศักยภาพเติบโตสูงและช่วยกระตุ้นยอดขายให้เติบโตต่อเนื่อง

ขณะที่เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนแล้ว ธุรกิจค้าปลีกของไทยยังมีอัตราการเติบโตที่ช้ากว่า เฉลี่ยเพียงร้อยละ 10 ต่อปี ส่วนประเทศอื่นๆ เฉลี่ยร้อยละ 15 และธุรกิจค้าปลีกจากต่างชาติเริ่มสยายปีกขยายการลงทุนเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น เพราะไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในอาเซียน โดยอาศัยความแตกต่างและความชื่นชอบสินค้าและวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ เช่น ญี่ปุ่น หรือเกาหลี มาเป็นจุดขาย จึงเป็นความท้าทายหนึ่งของธุรกิจค้าปลีกไทยที่ต้องเร่งปรับตัว ชูจุดเด่น เน้นกลยุทธ์ เพิ่มการบริการ และนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อมัดใจลูกค้า


การชิงปักธงเข้าถึงทำเลดีๆ ก่อนคู่แข่งว่าสำคัญแล้ว แต่การช่วงชิงกำลังซื้อท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการแข่งขันที่รุนแรง ก็เป็นโจทย์สำคัญของธุรกิจค้าปลีกไม่น้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน