ชัวร์ก่อนแชร์ : 2 เมษายน วันตรวจสอบข้อเท็จจริงสากล ! ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ชวนทุกคนมาเพิ่มภูมิคุ้มกัน รู้ทันกลโกง และอัปสกิลรอดชีวิตในโลกดิจิทัล กับ 3 หลักสูตรฟรี !


กรุงเทพฯ – 4 เม.ย. 68 เนื่องในโอกาสวันตรวจสอบข้อเท็จจริงสากล (International Fact Checking Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 2 เมษายนของทุกปี ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ได้เปิดตัว 3 หลักสูตรพิเศษภายใต้โครงการ “นักสืบสายชัวร์ 404: ถอดสลักกับดักไซเบอร์” เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนในการรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น


“เพราะโลกไซเบอร์ที่ตื่นตาตื่นใจ มักแฝงไปด้วยภัยร้ายที่มองไม่เห็น เปรียบเสมือนทุ่งหญ้าสวยงามที่อาจมีกับดักและอันตรายซ่อนอยู่”

โลกไซเบอร์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลมหาศาลในปัจจุบัน ทั้งที่เป็นจริงและเท็จปะปนกัน ประกอบกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้การแยกแยะข้อเท็จจริงจากข้อมูลเท็จเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้น ทั้ง 3 หลักสูตรนี้ จึงถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน รู้ทันกลโกง และอัปสกิลการรอดชีวิตให้แก่ประชาชนในโลกดิจิทัล 


เรียนฟรี ! 3 หลักสูตรสุดเข้มข้นเพื่อรับมือกับดักไซเบอร์

  1. “TRAP BREAKER: Exclusive Workshop สารพันเทคนิค พิชิตสารพัดกลลวง” (On-Site)

หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการแบบ On-Site ที่ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้แบบเจาะลึกกับผู้เชี่ยวชาญสุด Exclusive ตัวจริงเสียงจริงจากหลากหลายสาขา ในหัวข้อที่กำลังเป็นภัยคุกคามสำคัญในโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็น กับดักการเงิน กับดัก AI กับดักมายากล กับดักภาพดิจิทัล และกับดักไซเบอร์

โดยหลักสูตร “TRAP BREAKER: Exclusive Workshop การอบรมพิเศษ ถอดสลักกับดักไซเบอร์” นี้ ได้จัดขึ้นครั้งแรก (Workshop #1) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้ธีม “กับดักการเงิน” ในวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีนิสิตชั้นปีที่ 1 คณะนิเทศศาสตร์ จำนวนกว่า 100 คน เข้าร่วมอบรมและได้เรียนรู้สารพันเทคนิคในการพิชิตกลลวงด้านการเงินจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านการเงินอย่าง “ครูพี่ธีร์” หรือคุณธีรศักดิ์ สูงลอย รองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน จากธนาคารแห่งประเทศไทย และที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ อสมท


แม้ Exclusive Workshop ที่จัดขึ้นครั้งแรกจะจัดพิเศษเฉพาะนิสิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ข่าวดีคือ ทางโครงการฯ ได้เปิดรับสมัครผู้สนใจทั่วไปเพื่อร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างใกล้ชิดกับเหล่ากูรูสุด Exclusive แล้ววันนี้

สมัครด่วน รับจำนวนจำกัด !

วันที่ 30 เมษายน 2568 เวลา 9.00 น. – 16.00 น.

  • Workshop #2: กับดัก AI | โดย ดร.ปริญญา หอมอเนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์
  • Workshop #3: กับดักมายากล | โดย คุณเบิ้ม ลูกโป่ง นักมายากลวัคซีนความเชื่อ
  • Workshop #4: กับดักภาพดิจิทัล | โดย อาจารย์ขจร พีรกิจ อุปนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชชูปถัมภ์

วันที่ 23 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00 – 16.00 น.

  • Workshop #5: กับดักไซเบอร์ | โดย พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รองผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (บช.สอท.)
  • Workshop #6: กับดักไซเบอร์ | โดย พันตำรวจเอก ณัทกฤช พรหมจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ สํานักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)

เช็กคิวแล้ว กรอกใบสมัครเลย: https://forms.gle/jizM9wMoo5mGdLex5

  1. Intensive FCDA101 สูตรลับนักสืบ ฉบับเข้มข้น (Online)

หลักสูตรออนไลน์ฉบับเข้มข้น ที่ปรับปรุงจากภาพยนตร์เพื่อการเรียนรู้รางวัลนวัตกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ (TMFMEDIA INNOVATION AWARDS 2021) สาขานวัตกรรมสื่อเพื่อสังคม ประเภทองค์กร จาก Fact Check Detective Academy (FCDA) 

หลักสูตรออนไลน์ที่มีเนื้อหากระชับ ครบถ้วน สามารถเรียนจบได้ในเวลาอันรวดเร็ว เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เรียนฟรี ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมรับเกียรติบัตรเมื่อเรียนจบ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัด แต่ต้องการเสริมทักษะการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างมีประสิทธิภาพ

ในหลักสูตรนี้ คุณจะได้เรียนกับผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงชั้นนำของไทย ได้แก่

  • พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู | ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 (ตำรวจไซเบอร์) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  • ผศ.ดร.เจษฎา ศาลาทอง | อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ | ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.)
  • คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ | ผู้จัดการศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ และผู้อำนวยการสถาบัน FCDA

สมัครเรียนเลย:  https://www.surecology.com/lms/course/view.php?id=110

  1. “TRAP BREAKER: Super Course” (Online)

ตามติดกิจกรรมอบรมสุดเข้มข้นใน 5 จังหวัด กับวิทยากรนับสิบเพื่อเรียนรู้เทคนิคสังเกตและรับมือ “กับดักไซเบอร์” หลากหลายมุม

หลักสูตรออนไลน์ เพื่ออัปสกิลการรู้เท่าทัน ที่ได้ถอดสลักกับดักไซเบอร์ทั้ง 5 ประเภท ได้แก่ กับดักการเงิน วิทยาศาสตร์ สุขภาพ เอไอ และไซเบอร์ ถ่ายทอดความรู้โดยเหล่ากูรูผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เรียนครบรับเกียรติบัตรดิจิทัลฟรี 

ติดตามการรับสมัคร ที่นี่เร็ว ๆ นี้

ชำแหละเบื้องหลัง “กับดักไซเบอร์” 

พิเศษ ! เชิญชมนิทรรศการชุด “Behind The Trap: ชำแหละเบื้องหลัง กับดักไซเบอร์” ที่ได้เคลื่อนที่ไปจัดแสดงในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูท S02 ฮอลล์ 8 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่เดินชมงานหนังสือได้มีส่วนร่วมและเรียนรู้ 4 มิติกับดักไซเบอร์ที่เหล่ามิจฉาชีพมักใช้ ใน 4 ห้องนิทรรศการ ไม่ว่าจะเป็น การล่อลวง อำพราง ขย้ำ และกักขัง โดยนิทรรศการนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 8 เมษายน 2568 นี้เท่านั้น

ติดตามและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook: เพจ “ชัวร์ก่อนแชร์” หรือเพจ “นักสืบสายชัวร์ ชัวร์ก่อนแชร์สโมสร” 

—————————

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย