fbpx

ปลัด สธ.ย้ำวัคซีนลดป่วยโควิดรุนแรง

สธ. 28 มิ.ย.- ปลัดสาธารณสุขเชื่อ “อนุทิน” ติดโควิด-19 อาการไม่รุนแรง เพราะรับวัคซีน แจงฉีดวัคซีนไม่ได้หมายความไม่ติด แต่ลดรุนแรง ส่วนการรับยาโมลนูพิราเวียร์เป็นดุลพินิจของแพทย์


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงอาการป่วยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดเชื้อโควิด-19 ว่า มีอาการระคายคอ และตรวจ ATK ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนสายพันธุ์ยังต้องรอ 1 สัปดาห์ ส่วนจะมีผู้บริหารคนไหนติดเชื้อบ้าง เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่สามารถตอบได้

ทั้งนี้ การรับวัคซีนมากถึง 6 เข็ม ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ติดเชื้อ มี 10% ของคนที่รับวัคซีนติดเชื้อได้ โดยการรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ 80-90% แต่จะเห็นว่าการรับวัคซีนทำให้ไม่มีอาการรุนแรงถึง 99% อย่าง รมว.สธ.ก็ไม่ได้เจ็บป่วยรุนแรง ส่วนการรับยาโมลนูพิราเวียร์เป็นดุลพินิจของแพทย์ อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการรณรงค์ให้ประชาชนมารับวัคซีนต่อไป ส่วนการถอดหน้ากากอนามัย ส่วนใหญ่ของประชาชนยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยต่อเนื่อง การป้องกันและลดการติดเชื้อ ยังต้องอาศัยมาตรการ 2U หรือ มาตรการสวมส่วนบุคคล (Universal pervention) และมาตรการรับวัคซีน (Universal Vaccination)


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์การครองเตียง พบว่าไม่มากแค่ 10% พบการติดเชื้อในต่างจังหวัดไม่ถึง 100 คน ส่วนการคาดการณ์ของ นพ.ยง ภู่วรรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัส จุฬาลงกรณ์ฯ ว่า การติดเชื้อจะพุ่งสูงขึ้นในเดือนกรกฎาคมนั้น ยืนยันสาธารณสุขมีความพร้อมในการรองรับ โดยในอนาคต เตรียมกระจายระบบการรักษาและการจ่ายยาโควิดลงในระบบคลินิก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้