“พิธา” ติดโควิดไม่แปลก ย้ำวัคซีนป้องกันป่วยหนัก-เสียชีวิต

สธ. 22 มิ.ย.- ผอ.กองระบาดวิทยา เผย “พิธา” ติดโควิดไม่แปลก เพราะกิจกรรมแน่น เดินสายขอบคุณประชาชน รับวัคซีนไม่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ แต่ป้องกันป่วยหนักและเสียชีวิต ขณะนี้สถานการณ์โควิดเข้าสู่ขาลง อีกสองสัปดาห์อัตราตายลด แต่เด็กอายุต่ำกว่าหกเดือนยังเสี่ยง ไร้ภูมิคุ้มกัน ต้องอาศัยแม่ฉีดวัคซีนตั้งแต่ตั้งครรภ์

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงค์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกฯ ติดเชื้อโควิด-19 รอบที่ 3 ว่า การติดเชื้อโควิด-19 ของกลุ่มบรรดานักการเมืองที่เดินสายขอบคุณประชาชนที่เลือกตนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติในช่วงนี้ เพราะคนบางคนติดเชื้ออาจไม่มีอาการและปะปนอยู่ในสถานที่ดังกล่าวประกอบกับกิจกรรมดังกล่าวมีความหนาแน่นอาจทำให้ได้รับเชื้อได้ พร้อมรับการฉีดวัคซีนไม่ได้ช่วยลดการติดเชื้อแต่ช่วยลดอาการป่วยหนักและเสียชีวิต ดังนั้นหากรู้ว่าไปทำกิจกรรมเสี่ยงก็ควรมีการป้องกันตนเองทั้งการอยู่ในพื้นที่ที่มีระยะห่างอากาศถ่ายเทรวมถึงสวนใส่หน้ากากอนามัยหากอยู่ในสถานที่ผู้คนจำนวนมาก และหากรับวัคซีนนานเกิน 3 เดือนก็ถือว่ามีความเสี่ยง เนื่องจากไวรัสมีการพัฒนาสายพันธุ์ไปไกลกว่าวัคซีนที่เป็นอยู่โดยปัจจุบันของไทยสายพันธุ์ของเชื้อไวรัส โควิด-19 คือ XBB แต่วัคซีนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันแม้เป็น ไบวาเรนท์ 2 สายพันธุ์ แต่ก็ยังเป็นไวรัสตัวเดิมทำให้การป้องกันได้น้อยแต่สามารถลดการป่วยหนักยังคงมีประสิทธิภาพถึง 70%


นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้คาดว่าอีก 2 สัปดาห์จะเข้าสู่สถานการณ์ขาลงอย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้อัตราครองเตียง ระดับ 2-3 ต่ำกว่า 10% ตรวจอัตราปอดอักเสบก็ลดลงเช่นกันเหลือ 186 คนลดลงไป 45 คน จากสัปดาห์ก่อน ส่วนอัตราการเสียชีวิตยังคงที่อยู่ที่ 60 คนต่อสัปดาห์เฉลี่ยวันละ 8 คน ถือว่าคงที่ คาดว่าอีก 2 สัปดาห์สถานการณ์การเสียชีวิตจะค่อยๆ ลดลง แต่สำหรับกลุ่มคนที่เป็นห่วงของการติดเชื้อในรอบนี้คือกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนเนื่องจากไม่มีวัคซีน อันนั้นต้องอาศัยการรับวัคซีนจากแม่หรือแม่เคยผ่านการติดเชื้อมาก่อนจึงจะทำให้ทารกแรกเกิดถึงวัย6 เดือนมีภูมิคุ้มกันสำหรับโควิด-19 ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ควรรับวัคซีน โควิด-19 ส่วนในอนาคตการรับวัคซีน โควิด-19 จะปรับให้รับเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเช่นเดียวกับการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม