fbpx

สธ.ประกอบพิธีสมโภชพระนาคปรก 9 เศียร

สธ. 11 ก.ย.-กระทรวงสาธารณสุข ประกอบพิธีสมโภชพระพุทธมหานวนาคปฏิมากร (พระนาคปรก 9 เศียร) สูง 2.90 เมตร อัญเชิญประดิษฐานในโถงอาคารสำนักงานปลัด เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรสาธารณสุข ปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน

สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือ สมเด็จธงชัย เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ประกอบพิธีสมโภชพระพุทธมหานวนาคปฏิมากร (พระนาคปรก 9 เศียร) หลังถือฤกษ์ดีเมื่อวันที่ 9 เดือน 9 อันเชิญมาประดิษฐานในโถง ใจกลางอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แทนประติมากรรมแม่อุ้มลูก ที่เป็นสัญลักษณ์คู่อาคารมานาน พร้อมปรับแต่งภูมิทัศน์ใต้ฐานองค์พระอย่างสวยงาม


โดยองค์พระนาคปรกนี้จะประดิษฐานขนานกับหอพระพุทธนิรามัย พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงสาธารณสุข, พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร และ พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนปฏิมากรรม “แม่อุ้มลูก” ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำอาการสำนักงานปลัดฯมานานปี ซึ่งเดิมเคยตั้งอยู่ในจุดนี้ได้ถูกย้ายไปอยู่ที่กรมอนามัยแทน เนื่องจากมีความสอดคล้องกับภาระกิจงานของกรมอนามัย

นายอนุทิน บอกว่า การอัญเชิญพระพุทธมหานวนาคปฏิมากร (พระนาคปรก 9 เศียร) ที่ได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี มอบให้ มาประดิษฐานในโถงอาคารสำนักงานปลัด ก็เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการ บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจปกป้องคุ้มครองบุคลากรสาธารสุขที่ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 เช่นนี้ พระพุทธคุณจะช่วยปกป้องคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย


สำหรับ พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร เป็นพระพุทธปฏิมาร่วมสมัย ออกแบบ โดยสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) หล่อแยกเป็น 2 ส่วน ระหว่างองค์พระและฐานนาครององค์ มีขนดซ้อนเรียง 7 ชั้นเป็นพุทธบัลลังก์ และมีองค์พญานาคแผ่พังพาน 9 เศียร ให้ทางปลอดจากเภทภัยและหมู่มารที่มาผจญ รวมถึงคุ้มแดดคุ้มฝนให้ทรงสำราญพระวรกายตามตำนานที่กล่าวขานกันมาตั้งแต่อดีต เป็นคติธรรมที่นำมาสร้างเป็นพระพุทธปฏิมาจำลอง นัยยะเพื่อให้เกิดพุทธานุภาพ มีขนาดหน้าตักองค์พระกว้าง 30 นิ้ว ความสูง 2.90 เมตร ฐานกว้าง 1.20 เมตร น้ำหนัก 800 กิโลกรัม มีองค์ต้นแบบมาจากพระพุทธมหานวนาคปฏิมากรรุ่นแรก ปี 2541 ขนาด 5.5 นิ้ว สูง 8 นิ้ว ที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีจัดสร้างขึ้น เนื่องจากในช่วงปี 2540-2541 ในช่วงที่ประเทศไทยมีปัญหาเศรษฐกิจ IMF ต้องปลดหนี้ ปลดพันธนาการจากโรคภัยไข้เจ็บ สร้างความสงบร่มเย็นให้กับประชาชน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว