โฆษก กต.แจงตั้งคำของบกระทรวงฯ ตามความจำเป็น-ประหยัด

กรุงเทพฯ 19 ส.ค. – โฆษกบัวแก้ว แจงการตั้งคำของบประมาณประจำปี 2565 ของ ก.ต่างประเทศ เป็นไปตามความจำเป็น ประหยัด และเพื่อประโยชน์ทางราชการและของประชาชนไทย โดยคำนึงถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อประเทศ


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีการตั้งคำของบประมาณประจำปี พ.ศ. 2565 ของกระทรวงการต่างประเทศ ตามที่ได้มีรายงานข่าวการตั้งข้อสังเกตว่า การจัดสรรงบฯ ของรัฐบาลให้กับหน่วยงานราชการต่างๆ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนี้

1. กระทรวงการต่างประเทศ คำนึงถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อประเทศ โดยได้ของบฯ ในรายการที่จำเป็นต่อการปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ โดยเฉพาะการคุ้มครองและดูแลคนไทยในต่างประเทศ และคำนึงถึงความประหยัด คุ้มค่า เหมาะสม


2. การตั้งคำของบฯ รถยนต์ประจำตำแหน่งทั้ง 12 คัน เป็นการขอเพื่อทดแทนคันเดิม ซึ่งมีอายุเกินเกณฑ์ที่กำหนด ในปีงบประมาณ 2564 กระทรวงการต่างประเทศได้ชะลอการตั้งคำขอรายการนี้ทั้งหมด แต่ในปีงบประมาณ 2565 รถยนต์ดังกล่าวจะมีอายุถึง 10 ปี ซึ่งจะเสื่อมสภาพตามอายุ เสียค่าใช้จ่ายซ่อมแซมบำรุงรักษาสูงมาก เป็นภาระงบประมาณ ทั้งนี้ เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่า รถยนต์ประจำตำแหน่งที่มีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 6 ปี ให้จัดหารถคันใหม่ทดแทนได้ นอกจากนี้ วงเงินเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งระบุขนาดเครื่องยนต์และราคาตามที่สำนักงบประมาณกำหนด

3. ส่วนการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารสถานที่ กระทรวงการต่างประเทศ มุ่งเน้นงานดูแลคุ้มครองคนไทย และรองรับการปฏิบัติภารกิจต่างๆ โดยกรณีการซ่อมแซมสนามเทนนิสของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เป็นการปรับปรุงให้เป็นลานอเนกประสงค์ เพื่อจัดกิจกรรมชุมชนไทย และส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยติดตั้งหลังคาคลุม สามารถใช้พื้นที่แทนที่จะต้องเช่าสถานที่จัดกิจกรรม เช่น โรงแรม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ปัจจุบันลานดังกล่าวอยู่ในสภาพทรุดโทรมมาก

4. สำหรับงบจัดซื้อครุภัณฑ์ เช่น ตู้แช่ไวน์ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา และเครื่องอุ่นจานของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล เป็นเครื่องใช้ในภารกิจจัดเลี้ยงรับรองทางราชการ โดยของเดิมใช้งานมานานกว่า 20 ปี (ตู้แช่ไวน์ จัดซื้อปี 2546 เครื่องอุ่นจาน จัดซื้อปี 2538) ทั้งนี้ ราคาค่าครุภัณฑ์และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องมีวงเงินแตกต่างตามค่าครองชีพและราคามาตรฐานของประเทศนั้นๆ ซึ่งในยุโรปจะมีราคาสูง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศได้กำชับให้สถานเอกอัครราชทูตที่เกี่ยวข้องพิจารณาใช้งบฯ เท่าที่จำเป็น และคำนึงถึงหลักประหยัดเป็นสำคัญมาโดยตลอด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร