“เรืองไกร” ร้อง กกต.ปลด กก.บก. พปชร.ยกชุด

กรุงเทพฯ 22 มี.ค.- “เรืองไกร” ร้อง กกต. ออกคำสั่งปลดกรรมการบริหารพรรค พปชร. ยกชุด ตาม ม.22 กรณีแถลงข่าวใส่ร้ายในการเลือกตั้งเขต 3 นครศรีฯ พร้อมเสนอพิจารณา “เทพไท” ใช้พรรค ปชป.แถลงข่าวทั้งศาลวินิจฉัยขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกพรรค


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ตามที่นายเทพไท เสนพงศ์ มีหนังสือถึง กกต.ว่า กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กับ ส.ส. พปชร. แถลงข่าวที่สภาหลังจากมี พรฎ.เลือกตั้ง ส.ส. เขต 3 นครศรีธรรมราชแทนตำแหน่งที่ว่าง และเป็นการแถลงข่าวที่เป็นเท็จ ทำให้มีผลต่อคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเมื่อตรวจสอบข่าวและคลิปต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ย่อมถือได้ว่าข้อมูลตามคำร้องของนายเทพไท เป็นความปรากฎที่ชัดเจน เข้าลักษณะเงื่อนไขตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 22 แต่หลังจากที่นายเทพไทร้องต่อ กกต. มาได้ 10 วันแล้ว ก็ยังไม่ทราบว่าทำไม กกต. ไม่ออกคำสั่งตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 22 เพื่อปลด กรรมการบริหารพรรคพลังประขารัฐยกชุด

นายเรืองไกร ยังกล่าวว่า เพื่อชี้ช่องและช่วยให้ กกต. เห็นข้อเท็จจริงดังกล่าว ตนจึงจะนำข่าวที่มีคลิปชัดๆ ไปร้องซ้ำ เสริมต่อจากนายเทพไท และจะดูว่า กกต. จะรีบดำเนินการหรือไม่ อย่างไร


“เรื่องข้อกฎหมายตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 22 นั้น กกต.ต้องรู้เองอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีความปรากฏและมีผู้ร้องแล้ว นายทะเบียนและ กกต. ควรออกคำสั่งปลด กก.พปชร. ยกชุด แต่จนถึงวันนี้ ยังไม่เห็นข่าวจาก กกต.แต่อย่างใด ตนจึงต้องมาร้องซ้ำเติมอีก” นายเรืองไกรกล่าว

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า เรื่องนี้มีประเด็นร้องเพิ่มด้วย เพราะการที่นายเทพไท แถลงข่าวเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่พรรคประชาธิปัตย์ อาจมีปัญหาตามมาด้วย เนื่องจากนายเทพไทถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 1/2564 ให้พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่ 27 มกราคม 2564 ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย นายเทพไทจึงควรขาดคุณสมบัติจากการเป็นสมาชิกพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 24 รวมทั้งเคยมีกรณีตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 13/2555 ไว้เป็นบรรทัดฐานแล้ว แต่การที่นายเทพไทใช้ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์แถลงข่าว รวมทั้งบอกว่า ฝ่ายกฎหมายก็ทราบแล้วนั้น จึงอาจเป็นเหตุให้พรรคประชาธิปัตย์เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง ตาม มาตรา 28 และจะเป็นเหตุให้ถูกยุบพรรคตาม มาตรา 92 หรือไม่ ตนจึงได้ส่งหนังสือร้อง ทางไปรษณีย์ขอให้ กกต. พิจารณาออกคำสั่งปลดกรรมการบริหาร พปชร. ยกชุด และร้องให้ กกต. พิจารณาเพิ่มเติมว่า พรรคประชาธิปัตย์เข้าข่ายจะถูกยุบพรรคตามมาด้วยหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน