fbpx

เผย จองซื้อวัคซีนโควิด-19 เพื่อถ่ายทอดการผลิตให้ไทย

ทำเนียบฯ 27 พ.ย.- นายกรัฐมนตรี เผย จองซื้อโควิด-19 เพื่อถ่ายทอดการผลิตให้สยามไบโอไซเอนซ์  ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย ผลิตใช้ต่อในประเทศ   ระบุ เป็นการเตรียมความพร้องรองรับในอนาคต


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กล่าว ภายหลังพิธีลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยเป็นการจองล่วงหน้ากับบริษัท AstraZeneca จำกัด ว่า วันนี้เป็นการลงนามครั้งสำคัญกับบริษัทที่คิดค้นผลิตวัคซีน ซึ่งร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด จึงเป็นการเซ็นสัญญาในส่วนของการจองซื้อ เพราะจากการติดตามการค้นคว้าวิจัยจากหลายประเทศ พบว่าบริษัทนี้มีความก้าวหน้าสูงมากที่จะผลิตวัคซีนได้ภายในต้นปีหน้า

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของไทยมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมการล่วงหน้า เพื่อเตรียมตัวสำหรับการขนย้ายและการจัดเก็บ ซึ่ง วันนี้ (27 พ.ย.) มีตัวแทนจากบริษัทผลิตวัคซีนของไทย คือ บริษัท สยามโอไซเอนซ์  จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย และเรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ไทยจะต้องมีบริษัทหรือหน่วยงานที่ผลิตยาหรือวัคซีนให้กับคนไทยอย่างทั่วถึง


“และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10  ทรงสืบสาน ต่อยอด และทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้บริษัท สยามโอไซเอนซ์  จำกัด ผลิตวัคซีนและรับถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากต่างประเทศ เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นอีก จึงถือเป็นการเตรียมความพร้อมของประเทศไทย ขอให้คนไทยทุกคนตั้งจิตให้ทุกอย่างสำเร็จไปได้ด้วยดี” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้หันมาสอบถามสื่อมวลชนว่า  ต้องการร่วมทดลองฉีดวัคซีนหรือไม่ เพราะขาดแคลนผู้ร่วมทดลองฉีดวัคซีน สื่อมวลชนน่าจะร่วมทดลองสัก 100 คน ทำให้ได้รับเสียงหัวเราะจากสื่อมวลชน

จากนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ขอให้ร่วมกันทำสิ่งที่ดีๆ ทำอะไรที่ไม่มีปัญหา ตนก็มีความสุข ตราบใดที่ประเทศชาติยังไม่เรียบร้อย คนที่เป็นนายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรีก็ไม่มีความสุข เพราะเห็นคนไทยไม่มีความสุข แต่ความสุขก็ต้องอยู่ในกรอบ สิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ รวมถึง กฎหมายกระบวนการยุติธรรม ไม่เช่นนั้นประเทศคงตีกันตาย     .- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน