รัฐบาลหนุน พม.เปิดอบรมหลักสูตรล่ามภาษามือชุมชน

ทำเนียบฯ 1 มิ.ย. – โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบายรัฐ หนุน พม. เปิดอบรมหลักสูตรล่ามภาษามือชุมชน เพิ่มโอกาสส่งเสริมศักยภาพของผู้พิการทางการได้ยิน


นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้มุ่งเป้าเร่งขับเคลื่อนการผลิตล่ามภาษามือชุมชนให้เพียงพอต่อการให้บริการคนพิการประจำปี 2567 โดยเปิดโครงการอบรมหลักสูตรล่ามภาษามือชุมชน 135 ชั่วโมง ประสานความร่วมมือกับสถาบันราชสุดา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการคนพิการจังหวัด หน่วยบริการล่ามภาษามือ หน่วยงานที่ให้บริการล่ามภาษามือ และผู้สนใจ สามารถสื่อสารกับคนพิการทางการได้ยินที่มารับบริการ และต่อยอดไปสู่การเข้ารับการสอบประเมินความรู้และทักษะการเป็นล่ามภาษามือ เพื่อจดแจ้งเป็นล่ามภาษามือชุมชนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งส่งเสริมความเข้าใจในปัญหาความทุพพลภาพ และระดมการสนับสนุน เพื่อศักดิ์ศรี สิทธิ และสวัสดิภาพของคนพิการ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมของคนทุกกลุ่ม ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ได้มีมติรับทราบและเห็นชอบ “ข้อเสนอเชิงนโยบายวิกฤติประชากรและสังคมผู้สูงวัย” พร้อมทั้งมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบายฯ ดังกล่าว ซึ่งข้อเสนอเพิ่มโอกาสและสร้างเสริมคุณค่าของคนพิการ เป็นหนึ่งในข้อเสนอเชิงนโยบายฯ ด้วย ซึ่งรัฐบาลโดย พม. ได้มีการขับเคลื่อนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเสริมสร้างให้ประชาชนทุกคนมีความเท่าเทียม มีศักยภาพในการประกอบอาชีพ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ในการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยทุกคน โดยมุ่งมั่นให้สถานประกอบการ รวมทั้งหน่วยงานของรัฐ เปิดโอกาสให้แก่ผู้พิการทางการได้ยิน ได้แสดงศักยภาพ โดยได้เปิดอบรมหลักสูตรล่ามภาษามือชุมชน เพื่อบริการคนพิการทางการได้ยินให้ทั่วถึง ซึ่งการเป็นล่ามภาษามือ ถือเป็นการประกอบอาชีพที่มีรายได้ในการเลี้ยงดูตนเอง อีกทั้งในปัจจุบันล่ามภาษามือส่วนมากอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการดังกล่าว จึงเป็นการกระจายศักยภาพการเข้าถึงสวัสดิการแห่งรัฐ และสามารถลดความเหลื่อมล้ำในสังคม


“รัฐบาลและภาคประชาสังคม มีเป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือ ‘ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง’ : Leave no one behind โดยมีประชาชนทุกคนเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันประเทศไทยไปข้างหน้าร่วมกันรวมทั้งประชาชนในกลุ่มผู้พิการต่างๆ ด้วย โดยปัจจุบันคนพิการที่ขึ้นทะเบียน มีบัตรประจำตัวคนพิการ มีจำนวนทั้งสิ้น 2,304,268 คน ในจำนวนนี้เป็นคนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย 427,363 คน (ณ 30 เมษายน 2567) สำหรับการดำเนินโครงการอบรมล่ามภาษามือ พม. ได้มีการจัดอบรมระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2567 รวม 6 รุ่น รุ่นละ 30 คน จำนวน 180 คน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 77 จังหวัด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ศูนย์บริการคนพิการ หรือสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทุกจังหวัด ขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการอบรมล่ามภาษามือในรุ่นต่อไป จำนวน 500 กว่าคน โดยเป้าหมายต้องการผลิตล่ามภาษามือให้ได้ 40,000 กว่าคน เพื่อให้มีล่ามภาษามือเพียงพอต่อการให้บริการคนพิการและให้สามารถผ่านการประเมินความรู้และทักษะการเป็นล่ามภาษามือชุมชนตามระเบียบที่กำหนดไว้และจดแจ้งเป็นล่ามภาษามือชุมชนเพิ่มมากขึ้น” นายชัย กล่าว.-314-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี