นายกฯ ย้ำต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี เร่งผันน้ำช่วยเกษตรกร

บน.6 / 5 พ.ค.- นายกฯ เผย ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ย้ำต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี เร่งผันน้ำช่วยเกษตรกร และกระจายน้ำให้ชาวสวนทุเรียนที่เดือดร้อน พร้อมช่วยเหลือจังหวัดที่โดนพายุฤดูร้อน


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่ขณะนี้น้ำในเขื่อนหลายแห่งมีปริมาณน้ำใช้การเหลือน้อยมาก ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้เตรียมรับมือปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา และปีนี้น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ได้ทราบว่า น้ำในเขื่อนเหลือน้อยลง จึงต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี และได้มีการคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงกรมชลประทาน ในการผันน้ำให้กับเกษตรกร แต่อย่างที่ทุกคนได้ทราบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีปัญหาทุเรียนสุกก่อนเวลา เนื่องจากอากาศร้อน ซึ่งได้มีการพูดคุยกับ พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขอให้เอารถขนน้ำไปช่วยเกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่จังหวัดชุมพร ซึ่งได้มีการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และพยายามจะกระจายน้ำไปอีกหลายๆ จังหวัด ซึ่งน้ำก็มีจำนวนจำกัด แต่ก็จะทำต่อไป

ส่วนการรับมือพายุฤดูร้อนในพื้นที่หลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือได้รับผลกระทบและความเสียหาย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ก็ได้ติดตามเรื่องความเดือดร้อนและจะส่งคนไปช่วยเหลือ ขณะที่ปัญหาการลักลอบเผาป่าในจังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังมีอยู่ และได้มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่องถึงปัญหานี้ ซึ่งต้องพยายามบริหารจัดการต่อไป.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว