fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ผู้โดยสารติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว เพราะวัคซีนไม่ได้ผล จริงหรือ?

15 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


สหรัฐฯ มีอัตราการเกิดกรณี Breakthrough Case หรือการติดเชื้อโควิด 19 หลังรับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสอยู่ที่ 0.01% ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้ 100%

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนถูกเผยแพร่ผ่านทาง Instagram ในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการโจมตีประสิทธิผลของวัคซีนโควิด 19 โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้ โดยยกตัวอย่างกรณีเรือสำราญ Celebrity Millennium ที่พบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด 19 บนเรือ 2 คน แม้ว่าผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนจะฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสก่อนลงเรือแล้วก็ตาม


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

Celebrity Millennium ถือเป็นเรือสำราญลำแรกที่ได้เดินทางออกจากชายฝั่งสหรัฐอเมริกา หลังหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ประกาศยกเลิกคำสั่งให้ผู้โดยสารและลูกเรือต้องสวมหน้ากากและเว้นระยะห่าง หากผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนไม่น้อยกว่า 95% ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว

ก่อนที่ Celebrity Millennium จะออกเดินทางเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ทางบริษัทเดินเรือยืนยันว่าผู้โดยสารทั้ง 600 คน และลูกเรือจำนวน 650 คน ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสแล้วทุกคน แต่หลังจากการเดินทางครบ 7 วัน กลับมีผู้โดยสาร 2 คนที่ตรวจพบเชื้อโควิด 19

แต่การนำกรณีดังกล่าวมาอ้างว่า วัคซีนโควิด 19 ไม่สามารถป้องกันโควิด 19 ได้ถือเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง เพราะการพบผู้ติดเชื้อหลังจากรับวัคซีน ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไม่ได้

กรณีที่ผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วยังกลับมาติดเชื้อ เรียกว่า Breakthrough Case โดยข้อมูลสถิติของ CDC เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 พบว่า ในจำนวนประชากรสหรัฐฯ ที่รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดส 101 ล้านคน พบกรณี Breakthrough Case ทั้งสิ้น 10,262 ครั้งหรือคิดเป็น 0.01%

เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนโควิด 19 ชนิดไหนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% การเกิดกรณี Breakthrough Case จึงเกิดขึ้นได้ ซึ่งประโยชน์ที่แท้จริงของวัคซีนคือการป้องกันการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ

แม้แต่วัคซีนไวรัสโรต้าสำหรับป้องกันโรคท้องร่วงในเด็ก ก็มีประสิทธิผลป้องกันอาการรุนแรงของโรคเท่านั้น แต่การฉีดวัคซีนไวรัสโรต้าลดอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลของเด็กได้ถึงร้อยละ 90

การจะกล่าวว่าไวรัสโควิด 19 ไร้ประสิทธิผลโดยยกกรณีเรือสำราญ Celebrity Millennium เป็นข้ออ้าง จะทำได้ก็ต่อเมื่อนำสัดส่วนผู้ติดเชื้อบนเรือ Celebrity Millennium ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ไปเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญอีกลำที่ผู้โดยสารไม่ได้ฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ จำนวน Breakthrough Case ของผู้โดยสาร 2 คนจาก 600 คน หรือ 0.33% ถือเป็นสัดส่วนที่ดีกว่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดหวังจากวัคซีนโควิด 19

มาตรฐานของวัคซีนโควิด 19 ที่ WHO ยอมรับ ต้องมีประสิทธิผลป้องกันโรคในการทดลองทางคลินิกไม่น้อยกว่า 50% และควรจะมีประสิทธิผลประมาณ 70% ขึ้นไป ซึ่งวัคซีนโควิด 19 ที่ใช้ในสหรัฐฯ ต่างมีประสิทธิผลสูงกว่าที่ WHO ตั้งเกณฑ์ไว้อย่างมาก

CDC เผยว่าประสิทธิผลโดยเฉลี่ยของวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ อยู่ที่ 90% ซึ่งรวมถึงการป้องกันการป่วยแบบไม่มีอาการ และวัคซีนยังลดจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลได้ถึง 89% อีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/covid-19-vaccines-are-effective-at-preventing-illness-and-death-rare-infections-in-vaccinated-people-can-still-occur-as-seen-in-the-celebrity-millennium-cruise/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะปชช.เร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต

นายกฯ สั่งเร่งสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปสหรัฐ

นายกฯ สั่งการเร่งตรวจสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว ขอชุมนุม 31 ต.ค.ปฎิบัติตามกฎหมาย แจงงบฯ จ้าง ลิซ่า แบล็คพิงค์ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ เป็นงบฯ ที่ใช้ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง”ลิซ่า-แอนเดรีย”ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ เชื่อคุ้มค่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่

ธปท.ย้ำคืนเงินเดบิตที่ถูกตัดเงินช่วง 1-17 ต.ค.64 ที่เหลือรอ 5 วันทำการ

ลูกค้าธนาคารโวยยังไม่ได้เงินคืน ด้าน ธปท.แจงคืนเงินเดบิตที่มีการตัดเงินผิดปกติ 1-17 ต.ค.64 ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มี OTP หากเกิดหลัง 17 ต.ค. ธนาคารจะคืนภายใน 5 วันทำการ ยืนยันเป็นมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบประชาชน